Nga và Đức thảo luận về tình hình xung quanh Hiệp ước INF

© AFP 2022 / John Thysông Alexander Grushko, đại diện thường trực của Nga tại NATO
ông Alexander Grushko, đại diện thường trực của Nga tại NATO - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko ngày 20/12 đã thảo luận với Giám đốc chính trị của Bộ Ngoại giao Đức Antje Leendertse tình hình xung quanh Hiệp ước về loại bỏ tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF).
Tổng thống Nga Vladimir Putin tại hội nghị thượng đỉnh Nga-ASEAN tại Singapore - Sputnik Việt Nam
Ông Putin: Không khó để Nga chế tạo tên lửa mặt đất sau khi Mỹ rút khỏi INF

"Đã diễn ra cuộc thảo luận về các vấn đề chung của châu Âu, quan hệ Nga-NATO, Nga-EU, các vấn đề của Hội đồng châu Âu, cũng như tình hình xung quanh Hiệp ước INF", thông cáo trên cổng thông tin điện tử Bộ Ngoại giao Nga cho biết.

Trước đó, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của EU, Federica Mogherini nói rằng việc bảo tồn và thực thi đầy đủ Hiệp ước INF là vì lợi ích chung, thông báo của cơ quan ngoại giao EU cho biết.

Đầu tháng 12, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo tuyên bố, Nga có hai tháng để quay trở lại tuân thủ INF. Ông nói thêm rằng nếu điều này không xảy ra, Washington sẽ ngừng thực thi các nghĩa vụ của mình đối với INF. Bên cạnh đó, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về Kiểm soát Vũ khí và An ninh Quốc tế, Andrea Thompson cho biết, Hoa Kỳ đang thúc giục Nga từ bỏ Hệ thống tên lửa hành trình tầm trung với tên gọi Novator 9M729 (tên định danh NATO gọi là SSC-8) hoặc sửa đổi hệ thống này để hoạt động của nó không vi phạm các điều khoản của hiệp ước.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала