Thổ Nhĩ Kỳ đã đề nghị Hoa Kỳ nghiên cứu S-400 của Nga

© Sputnik / Alexey Malgavko / Chuyển đến ngân hàng ảnhS-400
S-400 - Sputnik Việt Nam
Matxcơva, (Sputnik) - Thổ Nhĩ Kỳ đã đề nghị chuyên gia kỹ thuật Mỹ nghiên cứu các tổ hợp phòng không S-400 sau khi mua chúng từ Nga, Bloomberg viết, dẫn lời nguồn tin thân cận với cuộc thảo luận giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ về vấn đề mua các tổ hợp của Nga.

Do đó, Ankara hy vọng sẽ giải quyết tình trạng xung đột nảy sinh trong quan hệ với Hoa Kỳ vì mua hệ thống S-400 của Nga.

Bloomberg viết rằng Thổ Nhĩ Kỳ là đối tác quan trọng của Hoa Kỳ trong chương trình sản xuất máy bay chiến đấu F-35, bởi vì phụ tùng của nó được sản xuất bởi mười công ty Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, các quan chức Mỹ lo ngại rằng nếu Thổ Nhĩ Kỳ có cả máy bay F-35 và tổ hợp S-400, máy tính Nga có thể chuyển cho Nga thông tin quan trọng nhất về máy bay.

Bây giờ Mỹ đã thực hiện một bước đi mới để buộc Thổ Nhĩ Kỳ từ bỏ S-400. Họ đề xuất cung cấp hệ thống tên lửa Patriot của họ với thiết bị trị giá 3,5 tỷ USD cho phía Thổ Nhĩ Kỳ. Ngoài ra, chính quyền tổng thống Mỹ tuyên bố cho Quốc hội, rằng nếu phía Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400, thì biện pháp trừng phạt sẽ được áp dụng.

Như vậy thỏa thuận giữa Hoa Kỳ và Thổ Nhĩ Kỳ có thể diễn ra, nhưng nó vẫn cần sự chấp thuận của Quốc hội Hoa Kỳ, cơ quan này cho biết.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала