Ý kiến chuyên gia: Ukraina đang cố gắng mở rộng sự hiện diện của Mỹ ở Biển Đen

MATXCƠVA (Sputnik) - Ukraina đang chuẩn bị tổ chức một vụ khiêu khích khác với các tàu chiến ở eo biển Kerch để Mỹ có lý do mở rộng sự hiện diện của mình ở Biển Đen, đây là nhận định của chuyên gia quân sự Nga, ông Igor Korotchenko trong cuộc trao đổi với Sputnik.
Vụ việc xảy ra ở eo biển Kerch - Sputnik Việt Nam
Ukraina đang chuẩn bị chuyến hải trình cho đội tàu chiến qua eo biển Kerch

"Nỗ lực vượt qua eo biển Kerch có thể gây ra tình huống, trong đó Ukraina sẽ biến mình trở thành nạn nhân của một "hành vi gây hấn" khác của Nga, và khi đó Kiev sẽ nhờ tới sự giúp đỡ và bảo vệ của Hoa Kỳ", — ông Korotchenko nói.

Ông nhớ lại rằng, Quốc hội đã nhận được đề xuất thắt chặt chính sách của Mỹ đối với Nga, bao gồm cả việc dùng áp lực quân sự ở Biển Đen và đưa các tàu Hải quân Mỹ đến đó.

Vị chuyên gia tin rằng, ở đây đề cập tới việc chuẩn bị một nền tảng thông tin cho các hoạt động tiềm năng trong tương lai của Hoa Kỳ và NATO nhằm  hỗ trợ Ukraina, bao gồm mở rộng quy mô hiện diện của Hoa Kỳ ở Ukraina theo định dạng hải quân.

"Đây là một hành động khiêu khích khác được dàn dựng nhằm gây ra một cuộc đụng độ chiến sự ở khu vực eo biển Kerch với những người lính biên phòng Nga, tạo cớ gia hạn luật thiết quân luật ở Ukraina", ông Korotchenko cho biết.

eo biển Kerch - Sputnik Việt Nam
FSB nêu mục tiêu chính của các hành động khiêu khích do Ukraina gây ra ở Biển Đen

Ngày 25 tháng 11, ba tàu của Hải quân Ukraina Berdyansk, Nikopol và Yana Kapa, vi phạm Điều 19 và 21 của Công ước Liên Hiệp Quốc, vượt qua biên giới biển của Nga một cách bất hợp pháp. Các tàu này không tuân theo các yêu cầu chính đáng của chính quyền Nga.

Nga quyết định sử dụng vũ khí. Cả ba con tàu đều bị bắt giữ cách bờ biển Nga khoảng 20 km.

Trong vụ việc, ba binh lính Ukraina bị thương nhẹ. Họ được chăm sóc y tế, không nguy hiểm cho tính mạng. Nga đã khởi tố vụ án hình sự vi phạm biên giới quốc gia.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала