Chuyên gia nêu lý do vì sao Hoa Kỳ rút quân khỏi Syria

© AP Photo / Hussein MallaBinh sĩ Mỹ tại trận địa ở thành phố Manbij miền bắc Syria
Binh sĩ Mỹ tại trận địa ở thành phố Manbij miền bắc Syria - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Hoa Kỳ buộc phải rút quân khỏi Syria vì không thể chia sẻ ảnh hưởng với Nga. Quân đội của Nga đang giữ vị thế thống trị trên lãnh thổ nước Cộng hòa.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Maria Zakharova - Sputnik Việt Nam
Bộ Ngoại giao Nga phản ứng với quyết định Hoa Kỳ rút quân đội khỏi Syria

Nếu không đưa ra quyết định này thì đối với người Mỹ, điều đó có nghĩa là sự kết thúc của thế giới đơn cực, đây là quan điểm của Phó Trưởng khoa Kinh tế Thế giới và Chính trị Thế giới của trường đại học Kinh tế Cấp cao, ông Andrei Suzdaltsev.

Theo ông, điều mà Hoa Kỳ không thể chấp nhận được là ký kết những thỏa thuận nào đó với Nga và chia sẻ các vùng ảnh hưởng với Matxcơva.

"Quân đội Nga đang thống trị đất nước. Nếu Hoa Kỳ tiếp tục hiện diện tại Syria thì tự nhiên sẽ nảy sinh vấn đề về việc phân định các vùng ảnh hưởng, mà lập trường của Hoa Kỳ là không thiết lập bất kỳ mối quan hệ nào với chúng ta. Hiện giờ Hoa Kỳ đang rút ra khỏi mọi thỏa thuận với chúng ta. Nếu chúng ta phân chia các khu vực ảnh hưởng ở Syria, nghĩa là chúng ta sẽ bắt đầu phân chia các vùng ảnh hưởng khác trên khắp thế giới. Và khi có không còn tồn tại thế giới đơn cực nữa", — vị chuyên gia nhận định.

Theo ông Suzdaltsev, người Mỹ hiện không công nhận Liên bang Nga là đối tác và nếu quyết định ở lại Syria thì họ sẽ buộc phải tính tới Nga và ký kết các thỏa thuận.

"Mà họ thì không thể cho phép điều này xảy ra. Như vậy, việc Hoa Kỳ rút khỏi Syria là lối thoát duy nhất. Họ rời đi là vì chúng ta", — ông nói thêm.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала