Chuyên gia NATO sẽ không được phép tiếp cận tổ hợp S-400 ở Thổ Nhĩ Kỳ

© Sputnik / Dmitry Vinogradov / Chuyển đến ngân hàng ảnhS-400
S-400 - Sputnik Việt Nam
ANKARA (Sputnik) – Tổ hợp tên lửa phòng không S-400 của Nga cung cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ sẽ hoạt động độc lập với hệ thống của NATO, cũng không cho phép các chuyên gia của liên minh này tiếp cận, ông Togrul Ismail nhà chính trị học Thổ Nhĩ Kỳ, giáo sư Đại học Kahramanmaras, nói với Sputnik.

Trước đó, Bloomberg thông báo rằng Thổ Nhĩ Kỳ được cho là đã đề nghị Hoa Kỳ nghiên cứu hệ thống phòng không S-400 mà Nga sẽ cung cấp trong tương lai gần theo hợp đồng đã ký trước đó. Tuy nhiên, nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đã không xác nhận thông tin này với Sputnik.

S-400 - Sputnik Việt Nam
Thổ Nhĩ Kỳ dự định sử dụng S-400 của Nga độc lập với hệ thống của NATO
Tổ hợp phòng không của S-400 sẽ hoạt động độc lập cho các mục đích của Thổ Nhĩ Kỳ, không phụ thuộc vào hệ thống của NATO. Điều này có nghĩa là các chuyên gia NATO sẽ không được phép can thiệp vào hoạt động của S-400, vốn không liên quan đến họ. Trong vấn đề này, Hoa Kỳ quan tâm nhiều hơn đến việc phía Thổ Nhĩ Kỳ liệu có đảm bảo sẽ không cung cấp cho Nga thông tin về F-35 và các hệ thống vũ khí khác hay không. Tất cả những câu hỏi như vậy chắc chắn sẽ được tính đến trong quá trình đàm phán, ông Ismail nói.

Theo ông, chuyên gia Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được đào tạo để làm việc trên hệ thống phòng không S-400 ở Nga và nhân viên Nga sẽ được tuyển dụng trong thời gian bảo hành hoạt động của hệ thống này.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала