Máy bay quân sự Canada bị "Trung Quốc quấy phá"

© East News / AP Photo/The Canadian Press, Fred ChartrandLt. Gen. Jonathan Vance
Lt. Gen. Jonathan Vance - Sputnik Việt Nam
Theo một quan chức quốc phòng Canada, máy bay quân sự của họ đã bị Không quân Trung Quốc can thiệp và sử dụng "ngôn từ không phù hợp", nld cho biết.

Tham mưu trưởng Bộ Quốc phòng Canada Jonathan Vance hôm 20-12 đã chia sẻ với CBC về vụ việc xảy ra vào tháng 10 nói trên. Ông Vance khẳng định một chiếc máy bay CP-140 Aurora của họ đã bị Không quân Trung Quốc quấy phá khi bay qua không phận quốc tế gần Triều Tiên để giám sát việc thực thi các biện pháp trừng phạt của cộng đồng quốc tế nhằm vào quốc gia này.

"Các chuyến bay của chúng tôi đã bị can thiệp trong khu vực và bị thách thức không phù hợp trên không phận quốc tế" — ông Vance khẳng định, đồng thời cho biết thêm rằng Không quân Trung Quốc đã sử dụng tín hiệu radio bất thường và "ngôn ngữ không phù hợp" với phi công Canada.

Sau vụ việc, giới chức Bộ Quốc phòng Canada được cho là đã "liên lạc với Không quân Trung Quốc hoạt động trong khu vực". Phía Trung Quốc khẳng định rằng "không có thời điểm nào phi hành đoàn hay máy bay của Canada bị đặt vào tình huống nguy hiểm".

Ông Vance còn khẳng định rằng Canada không phải là quốc gia duy nhất bị Trung Quốc quấy nhiễu trong khu vực. Nhật Bản, Úc và New Zealand cũng từng trải qua những vụ việc tương tự. Ông Vance nói rằng Canada và đồng minh phải đối phó với "mối đe dọa an ninh mạng dai dẳng mà họ sẵn sàng đối phó". Vị này mô tả những khiêu khích này là "một kiểu hành vi không phù hợp".

Quan hệ Canada — Trung Quốc đã xấu đi sau vụ bắt giữ Giám đốc tài chính của Tập đoàn Huawei (Trung Quốc) — bà Meng Wanzhou. Bà Meng bị Canada bắt giữ hồi đầu tháng này theo yêu cầu của Mỹ. Trong khi đó, Trung Quốc cũng đã bắt giam 3 công dân Canada

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала