Doanh nghiệp trẻ Việt Nam có tổng doanh thu hàng năm đạt trên 25 tỉ đô la Mỹ

© Ảnh : infonetTS Trần Đình Thiên
TS Trần Đình Thiên - Sputnik Việt Nam
Tại lễ kỷ niệm 25 năm Phong trào Doanh nhân trẻ Việt Nam, ban tổ chức cho biết, các doanh nghiệp của Hội Doanh nhân trẻ đang tạo việc làm cho hơn 3 triệu lao động, tổng doanh thu hàng năm đạt trên 25 tỉ USD, Báo Thanh Niên cho hay.

Tối nay (22.12),  Hội Doanh nhân trẻ đã tổ chức lễ kỷ niệm 25 năm Phong trào Doanh nhân trẻ Việt Nam, với sự tham dự của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng ban Kinh tế T.Ư Nguyễn Văn Bình; anh Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam và 700 đại biểu là các doanh nhân trẻ.

Theo ban tổ chức, từ một nhóm câu lạc bộ Doanh nhân trẻ hình thành vào năm 1993, đến nay mạng lưới tổ chức Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã được thành lập tại 63/63 tỉnh, thành phố và 4 ngành kinh tế với hơn 10.000 hội viên. Hội Doanh nhân trẻ đã trở thành tổ chức xã hội nghề nghiệp hàng đầu trên cả nước, có tầm ảnh hưởng không nhỏ trong đời sống chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của Việt Nam; là cầu nối quan trọng đưa các chủ trương của Đảng, Nhà nước và Đoàn thanh niên đến với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam.

Các doanh nghiệp Việt Nam tìm hiểu sản phẩm Nga - Sputnik Việt Nam
Các doanh nghiệp dược mỹ phẩm thiên nhiên Nga quan tâm tới thị trường Việt Nam

Đặc biệt, các doanh nghiệp của Hội đang tạo việc làm cho hơn 3 triệu lao động, tổng doanh thu hàng năm đạt trên 25 tỉ USD. Phong trào doanh nhân trẻ Việt Nam qua từng giai đoạn đã hình thành một lớp doanh nhân trẻ tiêu biểu, nắm giữ các cương vị lãnh đạo chủ chốt trong các doanh nghiệp lớn của quốc gia. Họ đã và đang là những nhân tố góp phần không nhỏ trong việc phát triển kinh tế của đất nước.

Hội Doanh nhân trẻ phải dẫn dắt hoạt động khởi nghiệp đi đúng hướng Chiều cùng ngày, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã tổ chức tọa đàm Doanh nhân trẻ — 25 năm cùng khát vọng Việt Nam, với sự tham dự của Bí thư thường trực T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn, lãnh đạo Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam các thời kỳ và hơn 400 đại biểu là doanh nhân trẻ tiêu biểu trên toàn quốc.
Tại buổi tọa đàm, tiến sĩ Trần Đình Thiên, chuyên gia kinh tế, cho rằng Hội doanh nhân trẻ có 25 năm hình thành phát triển, là một chặng đường đánh dấu cho một thời kỳ lịch sử của các doanh nghiệp Việt Nam. Đó cũng là chặng đường trong 30 năm đất nước đổi mới. Tuy nhiên, theo ông Thiên thì tuy sinh ra trong nền kinh tế thị trường, nhưng sau 30 năm đổi mới, kinh tế tư nhân vẫn còn có quá nhỏ bé.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị thượng đỉnh Á-Âu lần thứ 12 (ASEM) tại Brussels. - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng chủ trì hội nghị đổi mới doanh nghiệp Nhà nước

"Nhìn vào GDP hiện nay tôi thấy rất bất thường, khu vực kinh tế hộ gia đình đóng góp 32 %, doanh nghiệp nhà nước 27- 28%, trong khi danh nghiệp tư nhân chỉ đóng góp chưa đến 8 %. Nếu là nền kinh tế thị trường thì lực lượng này phải đóng góp từ 50 — 60 %. Với cấu trúc như vậy thì nền kinh tế liệu có cạnh tranh được trong cuộc cách mạng 4.0 hay không, có hội nhập được không?", ông Thiên nói và cho rằng việc tham gia định hình lại nền kinh tế của đất nước là một sứ mệnh mà các doanh nhân trẻ phải gánh vác.

Ông Thiên cũng cho rằng trước thách thức của cuộc cách mạng công nghệ 4.0 thì hội Doanh nhân trẻ Việt Nam cần phải dẫn dắt hoạt động khởi nghiệp đi đúng hướng.

"Chúng ta hô hào vang dội 4.0, nhưng chưa có chương trình, giải pháp cụ thể. Chúng ta có phong trào khởi nghiệp và khởi nghiệp sáng tạo. Theo tôi về tinh thần như thế là tốt, nhưng phải đưa ra những cảnh báo, nếu không sẽ lãng phí tài nguyên và ý chí. Khởi nghiệp cần nỗ lực bền bỉ và có giải pháp đầu tư đúng đối tượng, đi đúng hướng, chứ không phải là phong trào. Nếu khởi nghiệp được xem như lập nghiệp để ai cũng làm được thì sẽ đầu tư không đúng đối tượng và sẽ làm giảm hiệu quả của "đòn bẩy" đi", ông Thiên nói.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала