Đại hội đồng Liên Hợp Quốc không thông qua nghị quyết của Nga về Hiệp ước INF

MATXCƠVA (Sputnik) - Đại hội đồng Liên Hợp Quốc bác bỏ nghị quyết do Nga đề xuất nhằm hỗ trợ duy trì Hiệp ước về loại bỏ tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF).
Alexei Pushkov - Sputnik Việt Nam
Thượng nghị sĩ Nga nói về hậu quả việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước INF

43 quốc gia đã bỏ phiếu cho tài liệu này, 46 quốc gia bỏ phiếu chống và  78 quốc gia bỏ phiếu trắng. Việc bỏ phiếu diễn ra theo hệ thống "hai phần ba".

Phó đại diện thường trực thứ nhất của Nga tại Liên Hợp Quốc Dmitry Polyansky giải thích rằng Matxcơva muốn Đại hội đồng khuyến nghị các bên tham gia thỏa thuận duy trì văn kiện này và tiếp tục thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của mình. Tuy nhiên, để đáp lại, đại diện của Hoa Kỳ đã cáo buộc phía Nga không trung thực, vì cho là bản thân Matxcơva vi phạm hiệp ước.

Sau khi công bố kết quả bỏ phiếu, ông Polyansky tuyên bố rằng Nga thất vọng về lập trường của Liên minh châu Âu về INF. Theo chính trị gia, việc triển khai vũ khí của Mỹ không đáp ứng lợi ích của các nước châu Âu — tuy nhiên, họ đã đầu hàng dưới áp lực từ NATO.

"Kỷ luật của NATO đã san bằng mọi thứ, chẳng khác gì chiếc máy lăn làm đường… điều đó một lần nữa chứng minh rằng các quốc gia này không độc lập và họ có một người chăn dắt, bắt họ đi chỗ này chỗ khác", — ông  Polyansky kết luận.

Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Duma Quốc gia Yuri Shvytkin tin rằng với quyết định của mình, Liên Hợp Quốc đang khuyến khích gia tăng căng thẳng trên thế giới.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала