Mỹ rút quân khỏi Syria. Liệu có thể tin vào hứa hẹn của họ?

© AP Photo / APTVlực lượng đặc nhiệm Mỹ ở Syria
lực lượng đặc nhiệm Mỹ ở Syria - Sputnik Việt Nam
Donald Trump tuyên bố rút quân đội Mỹ khỏi Syria, quyết định này trái ngước với những lời khuyên của các quan chức an ninh quốc gia hàng đầu của Mỹ.

Khi nào điều này sẽ xảy ra? Liệu có thể nói Mỹ sẽ rút hết quân? Liệu có thể lặp lại tình huống với việc rút quân Mỹ khỏi Afghanistan kéo dài 17 năm? Sputnik nêu câu hỏi này với các chuyên gia Thổ Nhĩ Kỳ.

Xe bọc thép Mỹ và quân nhân SDF - Sputnik Việt Nam
Người Kurd ở Syria cho rằng việc Mỹ rút quân khỏi đất nước này là quá sớm
Nhà khoa học chính trị Oytun Orhan, chuyên gia tại Trung tâm nghiên cứu chiến lược Trung Đông (ORSAM) cho rằng, đội quân của Hoa Kỳ sẽ rời khỏi lãnh thổ Syria. Ông nhấn mạnh rằng, sau khi hai nghìn lính Mỹ trở về quê hương, Hoa Kỳ sẽ không hiện diện trên địa bàn Syria. Ông Orhan nói: Tôi không nghi ngờ gì về việc quyết định này sẽ được thực hiện. Lần này lời hứa của chính quyền Mỹ có vẻ hoàn toàn khác so với trước đây. Theo tôi, Washington sẽ không rút lại lời hứa sau khi nói công khai thời hạn cụ thể rút quân. Mặc dù quyết định này của Trump gây ra sự bất mãn của Lầu Năm Góc, đây là một quyết định chính trị của Nhà Trắng và quân đội phải thực hiện quyết định này. Tôi không nghĩ rằng, quyết định của Trump mang tính tự phát. Ngay từ đầu ông ta đã có ý định rút quân khỏi Syria, và Trump nghĩ rằng, hiện có đủ điều kiện để làm như vậy. Ví dụ, quyết định của Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành một chiến dịch ở phía đông Euphrates chắc chắn có tác động đến việc thực hiện kế hoạch của Trump.

Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Ông Trump: Nga, Iran và Syria sẽ phải tự chiến đấu với IS sau khi Mỹ rút quân
Ông Orhan nhấn mạnh rằng, quyết định của Hoa Kỳ rút quân khỏi Syria không có nghĩa là Washington hoàn toàn bỏ qua vấn đề Syria: Rõ ràng, Hoa Kỳ sẽ cố gắng duy trì vai trò của mình trong quá trình giải quyết vấn đề Syria, nhưng, vị thế của nước Mỹ sẽ suy yếu. Họ sẽ mất những lợi thế nhất định trên bàn đàm phán mà sự hiện diện trên đất liền đã mang lại cho Hoa Kỳ. Trong tương lai, Hoa Kỳ có thể trở nên cởi mở hơn để làm việc với những cầu thủ khác trong khu vực, chủ yếu với Thổ Nhĩ Kỳ, ông nói.

Hậu quả của việc Mỹ rút quân khỏi Syria đối với các chiến binh biệt kích YPG của người Kurd trong điều kiện quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang chuẩn bị chiến dịch ở phía đông Euphrates là gì?

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov - Sputnik Việt Nam
Lavrov bình luận về quyết định rút quân khỏi Syria của Hoa Kỳ
Trong bài bình luận cho Sputnik, nhà phân tích chính trị Musa Ozuğurlu  chỉ ra rằng, số phận của các đơn vị tự vệ người Kurd phụ thuộc vào lập trường của các quốc gia trong khu vực, vào những thỏa thuận giữa Hoa Kỳ và Thổ Nhĩ Kỳ về vấn đề người Kurd. Số phận của các đơn vị tự vệ người Kurd trực tiếp phụ thuộc vào những thỏa thuận giữa chính quyền Syria, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran. Syria sẽ không cho phép người Kurd giành quyền tự trị về mặt chính trị hoặc thành lập khu tự trị. Trong một thời gian dài, Hoa Kỳđã cản trở quá trình đàm phán giữa người Kurd và Damascus. Kết quả là người Kurd đã tin tưởng vào Hoa Kỳ và từ chối tất cả các đề xuất của chính quyền Syria. Bây giờ, nếu người Kurd đồng ý tổ chức một cuộc đối thoại với Damascus, thì chính phủ Syria có thể ngăn chặn chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ. Đồng thời, Thổ Nhĩ Kỳ có thể sớm bắt đầu chiến dịch trước khi người Kurd và Damascus đạt được thỏa thuận. Điều này có thể gây ra sự đối đầu nghiêm trọng giữa  Syria và Thổ Nhĩ Kỳ. Trong tình huống này, Nga có thể đóng một vai trò quan trọng — vai trò "trung gian, hòa giải" trong quá trình giải quyết vấn đề giữa chính quyền Syria và Ankara. Chúng ta không biết diễn biến sự kiện sẽ phát triển như thế nào, nhưng, rõ ràng là, việc Mỹ rút khỏi Syria, nếu nó thực sự xảy ra, sẽ là một đòn nặng nề đối với lực lượng người Kurd, — ông Musa Ozuğurlu kết luận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала