Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Biển Đông
Tin tức, sự kiện, quan điểm, bình luận về tình hình Biển Đông, tranh chấp lãnh thổ, biển đảo.

National Interest: Thế chiến III có thể bắt đầu ở Biển Đông

© Ảnh / Chuyển đến kho ảnhMỹ có kế hoạch tăng cường sức mạnh vượt trội về hải quân và duy trì thường xuyên hai cụm tác chiến tàu sân bay ở châu Á do tình hình phức tạp ở Biển Đông
Mỹ có kế hoạch tăng cường sức mạnh vượt trội về hải quân và duy trì thường xuyên hai cụm tác chiến tàu sân bay ở châu Á do tình hình phức tạp ở Biển Đông - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Năm 2019, những khu vực “nóng” nhất trên thế giới, nơi có thể xảy ra Thế chiến thứ ba, vẫn là Biển Đông, Ukraina, Vịnh Ba Tư và Bán đảo Triều Tiên, đây là quan điểm của ông Robert Farley, giáo sư Trường đại học quân sự của quân đội Mỹ trong bài báo đăng trên tạp chí The National Interest.

Một trong những "điểm nóng", theo ông Farley, là Biển Đông, nơi diễn ra cuộc đối đầu giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, hai quốc gia đang có cuộc chiến thương mại với nhau. Tạm thời cuộc chiến này mới chỉ diễn ra ở mức các biện pháp trừng phạt kinh tế và tranh chấp thuế quan, nhưng khi quan hệ song phương xấu đi, cuộc xung đột có thể vượt ra ngoài ranh giới trên, tác giả tin tưởng. 

Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Trung - Mỹ, bên nào sẽ thoái lui trong đối đầu ở Biển Đông?

Một địa điểm khác có thể sẽ là nơi bắt đầu Thế chiến-Ukraina. Ông Farley nhớ lại sự cố gần đây ở eo biển Kerch, đồng thời lưu ý rằng điều này đưa tới gia tăng căng thẳng trong khu vực. Trong bối cảnh những căng thẳng đang diễn ra giữa Hoa Kỳ và Nga, ngay cả một cú sốc nhỏ cũng có thể phá hủy sự cân bằng mong manh vẫn còn đang được duy trì trong khu vực vài năm qua, ông Farley cảnh báo.

Khu vực "nóng" thứ ba, theo giáo sư, là Vịnh Ba Tư. Tại đây, căng thẳng đang gia tăng do áp lực kinh tế của Mỹ đối với Iran, cũng như các cuộc xung đột ở Yemen và Syria. Xét tới tầm quan trọng chiến lược của khu vực, bất kỳ biểu hiện bất ổn nào ở đây có thể dẫn đến một cuộc đụng độ công khai giữa Hoa Kỳ, Nga và thậm chí cả Trung Quốc, tác giả tiếp tục bài viết.

"Ổ nóng" thứ tư là Bán đảo Triều Tiên, bất chấp các sáng kiến hòa bình gần đây của Mỹ và CHDCND Triều Tiên, giáo sư nhận định. Theo ông, quan hệ giữa Washington và Bình Nhưỡng có thể xấu đi bất cứ lúc nào, hơn nữa, những tay chơi quan trọng khác là Trung Quốc và Nhật Bản cũng có những mâu thuẫn về vấn đề Triều Tiên.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала