Thiên hoàng Nhật Bản đón sinh nhật cuối cùng trước khi thoái vị

Trong bài phát biểu cuối cùng nhân dịp sinh nhật trước khi thoái vị, Nhật hoàng Akihito cho biết ông cảm thấy nhẹ nhõm vì triều đại của mình sắp kết thúc trong hòa bình.

Trong bài phát biểu thường niên nhân dịp sinh nhật thứ 85, Nhật hoàng chủ yếu đề cập tới triều đại của ông, thời Heisei, bắt đầu vào tháng 1/1989 sau khi Hoàng đế Hirohito qua đời.

Nhật hoàng Akihito ghi nhận những thay đổi mà ông đã trải qua khi Nhật Bản hồi phục sau chiến tranh và được chấp nhận trở lại cộng đồng quốc tế. Nhà vua nhấn mạnh sự hy sinh và nỗ lực không mệt mỏi của người dân Nhật Bản để xây dựng hòa bình và thịnh vượng cho đất nước sau chiến tranh.

"Điều đó mang lại cho tôi sự an ủi sâu sắc rằng Triều đại Heisei kết thúc khi Nhật Bản không còn chiến tranh", CNN dẫn lời Nhật hoàng Akihito.

Akihito sẽ thoái vị vào ngày 30/4 và nhường ngôi cho con trai trưởng, Thái tử Naruhito vào ngày 1/5. Lễ kỷ niệm sinh nhật ngày 23/12 là sinh nhật cuối cùng của ông trên cương vị Nhật hoàng.

Akihito nối ngôi cha vào năm 1989. 30 năm trị vì của ông trong thời Heisei là triều đại duy nhất không có chiến tranh trong lịch sử Nhật Bản hiện đại. Akihito là hoàng đế đầu tiên thoái ngôi theo hiến pháp chủ hòa thời hậu chiến của Nhật Bản.

Ông trở thành biểu tượng không có quyền lực chính trị, khác với cha ông, người trị vì trong Thế chiến II và được tôn kính như thần thánh cho tới khi chiến tranh kết thúc.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала