Ông Volodin cho biết về việc thành lập ủy ban liên nghị viện song phương Nga và Việt Nam

© Sputnik / Evgeny Biyatov / Chuyển đến ngân hàng ảnhChủ tịch Duma Quốc gia Vyacheslav Volodin
Chủ tịch Duma Quốc gia Vyacheslav Volodin - Sputnik Việt Nam
HÀ NỘI (Sputnik) - Nghị viện của Nga và Việt Nam sẽ nâng sự tương tác lên một cấp đội mới, liên quan đến việc thành lập ủy ban liên nghị viện song phương, Chủ tịch Quốc hội Duma Vyacheslav Volodin nói.

Phái đoàn của Duma Quốc gia do ông Volodin dẫn đầu đã tới Việt Nam trong chuyến thăm chính thức vào hai ngày 23 và 24 tháng 12.

"Chúng tôi đang thảo luận về việc thành lập ủy ban song phương giữa quốc hội Việt Nam và Nga. Chúng tôi tin rằng đây là một bước đi quan trọng và đầy tính trách nhiệm trong sự phát triển ở khía cạnh liên nghị viện", — ông Volodin phát biểu hôm Chủ nhật trong cuộc phỏng vấn với đài truyền hình VTV Việt Nam. 

Vyacheslav Volodin - Sputnik Việt Nam
Phái đoàn của Duma Quốc gia do Volodin dẫn đầu đã đến Việt Nam

Chủ tịch của Duma lưu ý rằng, "xét tới thực tế là quyết định sẽ được đem ra thảo luận vào ngày mai, hai nước sẽ đưa mối quan hệ liên nghị viện lên một cấp độ mới", điều này sẽ giúp đưa ra những quyết định cụ thể và thảo luận các vấn đề mà công dân hai nước đều quan tâm.

Theo ông Volodin, các mối quan hệ trước đó giữa nghị viện Nga và Việt Nam mới chỉ dừng lại ở mức tổ chức các chuyến thăm của các đoàn đại biểu, giải quyết các vấn đề của chương trình nghị sự hiện tại, nhưng các sự kiện này chỉ diễn ra mỗi năm một lần, hai năm một lần, và không bắt buộc đưa tới các bước thực thi tiếp theo.

"Trong định dạng mới sẽ lên kế hoạch thành lập cơ quan công tác giữa hai quốc hội, hàng năm sẽ tổ chức thảo luận về chương trình nghị sự phát triển quan hệ giữa Liên bang Nga và Việt Nam thông qua khía cạnh nghị viện. Trong năm, những vấn đề này được lên kế hoạch để giải quyết nhằm làm rõ các chi tiết cụ thể" — ông Volodin nói. 

Shoigu tại cuộc họp chung của các cơ quan quân sự Nga và Belarus - Sputnik Việt Nam
Shoigu: Việt Nam là ưu tiên hàng đầu của Nga về hợp tác kỹ thuật quân sự

Ông cũng lưu ý rằng, "nếu chúng ta nói về những gì mà phía Việt Nam quan tâm, thì đó là vấn đề liên quan đến công việc của người Việt ở Nga, cũng như an ninh, cuộc chiến chống khủng bố và tạo điều kiện cho sự phát triển của nền kinh tế kỹ thuật số".

"Việt Nam là đối tác chiến lược của chúng tôi, và trong trường hợp này, có lẽ, sẽ là chính xác hơn khi nói rằng đây là đối tác chiến lược đặc biệt mà chúng tôi có cả một lịch sử của mối quan hệ, và lịch sử này khiến chúng ta phải có nhiều cam kết với nhau hơn», — ông Vodolin nói.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала