Samsung chuyển nhà máy sản xuất điện thoại từ Trung Quốc về Việt Nam?

© Sputnik / Ramil Sitdikov / Chuyển đến ngân hàng ảnhCông ty Samsung ở Hàn Quốc
Công ty Samsung ở Hàn Quốc - Sputnik Việt Nam
Trong những năm gần đây, Samsung đầu tư rất mạnh sản xuất điện thoại tại Việt Nam và Ấn Độ, Pháp luật TP.HCM dẫn nguồn Hong Kong News cho biết.

Theo Hong Kong News, kết thúc năm 2018, Samsung Electronics sẽ đóng cửa nhà máy sản xuất điện thoại tại TP Thiên Tân, đông bắc Trung Quốc. Nhà máy này hiện có 2.800 nhân viên, sản xuất ra hơn 36 triệu điện thoại di động/năm.

iPhone X - Sputnik Việt Nam
Iphone sẽ chuyển nhà máy về Việt Nam?

Nguyên nhân của việc đóng cửa nhà máy Thiên tân là thị phần điện thoại của Samsung bị giảm sút tại thị trường Trung Quốc do bị cạnh tranh mạnh bởi đối thủ Huawei, cũng như chi phí nhân công trung Quốc gia tăng.

Tại Trung Quốc, Samsung Electronics có hai nhà máy sản xuất điện thoại di động. Họ vẫn còn giữ lại nhà máy tại Huệ Châu (phía nam Quảng Đông). Nhà máy này có công suất gấp đôi Thiên Tân, với 72 triệu điện thoại di động sản xuất mỗi năm.

Samsung vẫn chưa cho biết liệu nhà máy Thiên Tân tại Trung Quốc sau khi đóng cửa sẽ được chuyển về đâu. Trong khi đó, trong những năm gần đây, Samsung đầu tư rất mạnh sản xuất điện thoại tại Việt Nam và Ấn Độ.

Vào tháng 10 vừa qua, ông Lee Jae-yong, được mệnh danh là thái tử Samsung, Phó chủ tịch Samsung Electronics, đã có chuyến thăm Việt Nam. Tại đây, ông có cuộc gặp gỡ và nói chuyện với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và cam kết rằng sẽ tiếp tục mở rộng đầu tư tại Việt Nam.

Logo công ty Samsung Hàn Quốc - Sputnik Việt Nam
Một "nước cờ" nhỏ của Samsung cũng đủ làm nền kinh tế Việt Nam tổn thất nặng nề?
Samsung Electronics vận hành dây chuyền sản xuất điện thoại thông minh tại Bắc Ninh và Thái Nguyên (Việt Nam). Các nhà máy này sản xuất 150 triệu điện thoại di động, chiếm một nửa tổng lượng sản xuất của Samsung. Điều này có nghĩa rằng Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong chiến lược toàn cầu của Samsung.

Một quan chức trong ngành điện tử Hàn Quốc bình luận:

"Kinh doanh điện thoại thông minh của Samsung đang gặp vấn đề về suy giảm lượng cầu và cuộc bám đuổi quyết liệt của các công ty Trung Quốc. Có thể ông Lee đến thăm Việt Nam nhằm mục tiêu hoạch định lại chiến lược kinh doanh giúp Samsung để vực dậy lại lĩnh vực điện thoại thông minh".    

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала