Ngoại trưởng Nga Lavrov: Nga sẽ không trở thành công cụ phục vụ lợi ích của Mỹ

© Sputnik / Vladimir Pesnya / Chuyển đến kho ảnhNgoại trưởng Nga Sergei Lavrov
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Washington sẽ không thể biến Nga thành công cụ phục vụ lợi ích của Mỹ, Ngoại trưởng Nga Sergei nói.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov - Sputnik Việt Nam
Nga hy vọng cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đang tới gần sẽ không làm xấu đi quan hệ hai nước
Bộ trưởng lưu ý rằng, vấn đề chính trong quan hệ giữa Matxcơva và Washington là Hoa Kỳ chưa bao giờ coi mối quan hệ này là có giá trị. Theo ông, đối với giới cầm quyền Mỹ thì Nga chỉ là một đối tượng.

"Người Mỹ biến chúng ta thành quỷ dữ, để giữ chặt châu Âu trong kỷ cương và củng cố mối liên hệ châu Âu-Bắc Đại tây dương. Hoặc như bây giờ đây, đề tài đang được tranh luận sôi nổi là làm thế nào sử dụng Nga chống Trung Quốc để phục vụ lợi ích của mình. Kể cả những nỗ lực thay đổi chính quyền trong nước ta hoặc thay đổi chính sách của Nga (nhiều người ở Washington đang mang ảo tưởng như vậy) cũng bắt nguồn từ mong muốn biến chúng ta thành công cụ phục vụ lợi ích của Hoa Kỳ",-  ông Lavrov nói.

"Chúng ta biết các quốc gia đã bị người Mỹ bắt đóng vai này, nhưng tất nhiên với chúng ta thì điều này sẽ không thể làm được", — Bộ trưởng nói thêm.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov - Sputnik Việt Nam
Lavrov bình luận về quyết định rút quân khỏi Syria của Hoa Kỳ
Theo ông, cho đến khi tình trạng "đối tượng hóa" nước Nga, tư duy tàn dư của thời kỳ chiến tranh Lạnh "vẫn chưa biến mất khỏi ý thức của giới thượng lưu Mỹ và rời bỏ thực tiễn thì mối quan hệ sẽ vẫn không thay đổi". Ông Lavrov lưu ý rằng, "kiểu tương tác mang tính chọn lọc" là bất lợi, vì nó không giúp củng cố các xu hướng tích cực, cũng như dẫn tới hậu quả là một tương lai khó lường trước.

"Về phần mình, chúng tôi xây dựng mối quan hệ với bất kỳ quốc gia nào theo cách đánh giá giá trị. Chúng tôi sẵn sàng hành động theo tinh thần tương tự với Mỹ. Tôi nhắc lại: tiềm năng tương tác song phương mang tính xây dựng là rất lớn, vậy mà chưa được thực hiện trong nhiều thập kỷ qua. Tôi nghĩ là nhân dân hai nước chúng ta xứng đáng được hưởng những điều tốt đẹp hơn nhiều so với những gì chúng ta đang có bây giờ", — bộ trưởng nói.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала