Năm 2018: Việt Nam lựa chọn con đường đi đến tương lai

© Ảnh : Minh Quyết – TTXVNKhách hàng lựa chọn món đồ ưng ý, chuẩn bị cho Noel 2018.
Khách hàng lựa chọn món đồ ưng ý, chuẩn bị cho Noel 2018. - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Năm 2018 sắp kết thúc. Đối với Việt Nam, năm sắp qua được đánh dấu bởi những sự kiện quan trọng trong tất cả các lĩnh vực: chính trị và kinh tế, văn hóa và thể thao.

Trong cuộc thăm dò ý kiến độc giả trên trang Sputnik Việt Nam về những sự kiện mà họ cho là quan trọng nhất đối với đất nước trong năm qua, gần một phần tư số người được hỏi cho rằng, đây là việc Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng được bầu làm Chủ tịch nước. Trong số các sự kiện quan trọng nhất, nhiều độc giả cũng nói về cuộc chiến không khoan nhượng chống tham nhũng, các đại án xử những nhân vật cao cấp. 

Cung cấp xăng dầu tại Tổng kho xăng dầu Nhà Bè (thành phố Hồ Chí Minh). - Sputnik Việt Nam
Việt Nam lạc quan về tương lai
Theo Giáo sư Vladimir Kolotov, nhà Việt Nam học, Trưởng bộ môn lịch sử các nước Viễn Đông thuộc Khoa Phương Đông — Đại học Tổng hợp Quốc gia St. Petersburg, những sự kiện này có liên quan chặt chẽ với nhau.

"Theo tôi, ở Việt Nam năm sắp qua được đánh dấu bởi cuộc chiến chống tham nhũng, — Giáo sư Kolotov nhận xét trong cuộc phỏng vấn với Sputnik. — Cuộc đấu tranh này là rất quan trọng đối với Việt Nam và có thể ảnh hưởng lớn đến tương lai của đất nước. Tôi muốn nhắc nhở các bạn rằng, Liên Xô đã sụp đổ vì quốc gia chịu thất bại trong cuộc đấu tranh chống tham nhũng. Chính quyền Việt Nam đang cố gắng bảo vệ vững chắc lợi ích quốc gia. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dẫn đầu chiến dịch chống tham nhũng ở Việt Nam, ông là người cùng chí hướng và cộng sự của cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang, người từng là Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam. Tôi nghĩ rằng, chúng ta đang chứng kiến ​​sự khởi đầu của cuộc đấu tranh này. Vẫn còn rất nhiều câu hỏi với những ai đứng đằng sau các quan chức tham nhũng khét tiếng, trách nhiệm của họ thế nào? Các cơ quan thực thi pháp luật Việt Nam phải trả lời những câu hỏi này".

Bây giờ Việt Nam phải lựa chọn con đường đi đến tương lai: đi theo con đường theo kiểu Indonesia với tầng lớp giàu có bị tham nhũng và nhiều người dân nghèo, hay con đường của Singapore với mức sống cao và luật pháp nghiêm ngặt khi tất cả mọi người đều được đối xử công bằng. Ông Trương Tấn Sang, nguyên Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, đã viết về sự lựa chọn này trong bức thông điệp mang tính cương lĩnh. Nhận được sự tín nhiệm, ông Nguyễn Phú Trọng, người nằm trong tay toàn bộ quyền lực của đảng và nhà nước, quyết tâm mở rộng cuộc đấu tranh có hệ thống chống lại nạn tham nhũng. Điều đó cho thấy rằng, người dân và ban lãnh đạo Việt Nam đã thực hiện sự lựa chọn theo hướng Singapore. Và đây là kết quả chính trị quan trọng nhất của năm 2018, chuyên gia Nga nhấn mạnh.

Kết quả chính trong nền kinh tế là mức tăng trưởng GDP của Việt Nam thực sự ấn tượng, — ông Vladimir Mazyrin, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Việt Nam và ASEAN của Viện Viễn Đông của Viện Hàn lâm Khoa học Nga nhận xét.

"Năm ngoái, sự tăng trưởng đã đạt gần 7%, và trong năm sắp qua chỉ số này sẽ cao hơn nữa, điều mà không một nhà phân tích phương Tây nào dự đoán. Có những yếu tố khách quan và chủ quan bảo đảm sự tăng trưởng ấn tượng này. Trong số các yếu tố khách quan quan trọng nhất là nhiều hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đã ký kết. Theo các quy tắc của FTA, việc mở cửa thị trường sẽ từng bước, và bây giờ chúng ta thấy kết quả của quá trình này. Thỏa thuận lớn gần đây nhất mà Việt Nam đã ký kết là Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Với tư cách nền kinh tế yếu nhất tham gia thỏa thuận, Việt Nam sẽ là người hưởng lợi chính, bởi vì sự tham gia vào thỏa thuận cấp độ cao này sẽ thu hút các nhà đầu tư mới, những người tin vào các điều kiện kinh doanh thuận lợi được tạo ra trong nước. Một yếu tố chủ quan là cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, kết quả là hàng ngàn công ty từ Hoa Kỳ, Châu Âu và Đông Á, bao gồm cả Trung Quốc, dịch chuyển sản xuất sang Việt Nam  hoặc tạo những cơ sở mới ở nước này".

Quốc hội biểu quyết thông qua toàn văn Nghị quyết phê chuẩn Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) cùng các văn kiện liên quan với số đại biểu tán thành 469/469 tham gia biểu quyết. - Sputnik Việt Nam
Hiệp định CPTPP đòi hỏi Việt Nam thay đổi hệ thống pháp luật
Hoa Kỳ rất quan tâm đến Việt Nam như là một đối tác chính trị và kinh tế, và điều này mang lại cho Việt Nam những lợi ích hữu hình. Mặc dù có một số diễn biến sóng gió trong mối quan hệ Trung-Việt, nhưng, kỹ năng giữ bình tĩnh và sự cân bằng của ban lãnh đạo Việt Nam trong mối quan hệ với Bắc Kinh cũng đang mang lại kết quả. Đặc biệt là Việt Nam nhận được những khoản đầu tư khổng lồ từ Trung Quốc, Hồng Kông và Đài Loan. Theo khái niệm của giáo sư Mazyrin, nền kinh tế Việt Nam hiện đang ở đỉnh cao của chu kỳ kinh tế kéo dài 10-11 năm. Và năm 2019 sẽ thành công hơn năm 2018, — Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Việt Nam và ASEAN của Viện Viễn Đông của Viện Hàn lâm Khoa học Nga nhận xét. 

Đối với Việt Nam, năm 2018 thật đáng ghi nhớ không chỉ nhờ sự tăng cường cuộc chiến chống tham nhũng và tăng trưởng kinh tế mà còn nhờ thành công chưa từng có trong lịch sử bóng đá Việt Nam. Điều này cũng được phản ánh trong cuộc thăm dò ý kiến độc giả của Sputnik. Bắt đầu với huy chương bạc của Đội tuyển bóng đá U-23 quốc gia Việt Nam và  kết thúc với chiến thắng tại AFF Suzuki Cup. Vào mùa hè, lần đầu tiên trong lịch sử, đội tuyển bóng đá Việt Nam lọt vào vòng bán kết ở giải vô địch châu Á. Kết quả là Việt Nam có mặt trong top 100 của bảng xếp hạng FIFA — vẫn là đội bóng có thứ hạng cao nhất khu vực Đông Nam Á. Huấn luyện viên Park Hang-seo đã được báo chí Hàn Quốc tôn vinh với giải thưởng Nhân vật của năm 2018. Các ấn phẩm bóng đá hàng đầu đều nhận định rằng, đội tuyển Việt Nam kết hợp hoàn hảo tài năng tuổi trẻ và kinh nghiệm, cho thấy lối chơi xuất sắc.

Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, nhà báo thể thao nổi tiếng của Nga Nikolai Yaremenko, tổng biên tập của tờ Sovetsky Sport, nói về bóng đá Việt Nam như sau:

Bóng đá Việt Nam hiện đang tích cực phát triển và có những bước tiến lớn. Ở đây nói không chỉ về việc đội tuyển Việt Nam nhận Huy chương Bạc giải U23 châu Á 2018, bởi vì trong nhiều trường hợp những thành công của bóng đá trẻ không trở thành động lực cho sự phát triển của bóng đá người lớn vì những lý do khác nhau. Một trong những chỉ số quan trọng nhất là Việt Nam đã tăng mấy điểm trong bảng xếp hạng FIFA. Vài năm trước, giải vô địch bóng đá của đất nước này đã bị chấn động bởi những vụ bê bối tham nhũng, các đội giao tiếp với Liên đoàn Bóng đá Việt Nam bằng ngôn ngữ tối hậu thư, và VFF đã phải đối mặt với mối nguy cơ bị mất những nhà tài trợ chính. Nhưng, cuối cùng tất cả mọi người tham gia quá trình này đều có tính tự giác và đã có thể tìm được một sự thỏa hiệp, kết quả là bóng đá Việt Nam đã thực hiện một bước nhảy vọt.

Năm 2018 sắp kết thúc. Hy vọng rằng, trong năm mới 2019 Việt Nam sẽ đạt được nhiều thành công mới trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала