Đại biểu Quốc hội: Ổ gà không làm chết người

© Ảnh : GIA HÂN/Thanh NiênĐại biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp)
Đại biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) - Sputnik Việt Nam
Đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa chia sẻ trên báo Đất Việt cho rằng không thể đổ lỗi cho đường xuống cấp dẫn đến tai nạn chết người, cần phải xem xét vụ việc khách quan.

Ngày 22/12, ông Trần Danh (huyện Đông Hòa, Phú Yên) gửi đơn đề nghị Công an, Viện KSND huyện Đông Hòa khởi tố vụ án hình sự liên quan đến cái chết của con ông là anh Trần Nguyễn Quang Tánh (34 tuổi).

Đường sắt tốc độ Nhật Bản - Sputnik Việt Nam
Dự án đường sắt tốc độ cao của Việt Nam: Hà Nội - TP.HCM chỉ còn 5 giờ 17 phút

Ông Danh cho rằng Ban quản lý dự án Thăng Long (Thuộc Bộ GTVT, đại diện chủ đầu tư dự án mở rộng quốc lộ 1 qua Phú Yên) đã thiếu trách nhiệm sửa chữa, duy tu đoạn đường bị hư hỏng, để nhiều ổ gà, ổ voi gây ra cái chết với con trai ông.

Luật sư của gia đình ông Danh cho rằng hành vi của Ban quản lý dự án Thăng Long có dấu hiệu của tội vi phạm quy định về duy tu, sửa chữa, quản lý công trình giao thông theo Điều 281 BLHS năm 2015.

Trao đổi với ĐBQH Phạm Văn Hòa, ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, ông cho rằng trong vụ việc này các cơ quan tố tụng phải xử lý khách quan và riêng biệt từng vấn đề.

© Ảnh : LÊ QUÝ ĐÔ/Tuổi TrẻỔ gà tại nơi xảy ra tai nạn của anh Trần Nguyễn Quang Tánh trên quốc lộ 1A đoạn qua Phú Yên
Ổ gà tại nơi xảy ra tai nạn của anh Trần Nguyễn Quang Tánh trên quốc lộ 1A đoạn qua Phú Yên - Sputnik Việt Nam
Ổ gà tại nơi xảy ra tai nạn của anh Trần Nguyễn Quang Tánh trên quốc lộ 1A đoạn qua Phú Yên

Trước hết, đường quốc lộ vừa đưa vào sử dụng đã xuống cấp trầm trọng là vấn đề vi phạm của các cơ quan quản lý dự án và nhà thầu thi công. Việc này cần phải có điều tra, kết luận của Bộ GTVT và các cơ quan chuyên trách. Khi có kết luận điều tra mới xử lý cán bộ, đơn vị vi phạm trong việc để con đường xuống cấp.

Lực lượng chức năng dẫn giải bị cáo Đinh Ngọc Hệ vào phiên xét xử. - Sputnik Việt Nam
Có hay không việc ông Mai Tuấn Anh và “Út trọc” “thâu tóm” trạm dừng nghỉ trên cao tốc?
Đối với vấn đề chậm sửa chữa những xuống cấp cũng như vậy. Đây là vấn đề thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước.

Còn việc người tham gia giao thông gặp tai nạn trên đoạn đường xấu và tử vong là việc cần phải xét riêng. Theo ông Hòa, không thể kết luận được cái chết của người tham gia giao thông là do lỗi của con đường.

"Hiện nay trên cả nước có rất nhiều đoạn đường từ đường cao tốc, đường quốc lộ, tỉnh lộ, thậm chí đường liên thôn liên xã… đều có tình trạng xuống cấp ở nhiều nơi. Không thể cứ xảy ra tai nạn chết người là đổ lỗi cho con đường được" — ông Phạm Văn Hòa cho biết.

Đại biểu Quốc hội này cho rằng khi người tham gia giao thông đã biết đây là con đường xấu, xuống cấp thì phải có những biện pháp tập trung lái xe, làm chủ tốc độ, chủ động tay lái để điều chỉnh hành vi lái xe cho có sự an toàn.

"Không thể đổ thừa cho đường xấu cho mọi vụ tai nạn giao thông được. Tôi nghĩ rằng suy nghĩ này chưa đúng lắm. Cơ quan pháp luật, đặc biệt là cơ quan tố tụng phải có sự khách quan để nhận định và có xử lý rốt ráo. Đặc biệt là vấn đề khám nghiệm hiện trường ban đầu từ cảnh sát giao thông cung cấp. Còn cá nhân tôi cho rằng mọi vụ tai nạn giao thông trước hết phải do lỗi chủ quan từ phía người lái xe" — ông Phạm Văn Hòa nhận định.

Tổng giám đốc VEC Trần Văn Tám - Sputnik Việt Nam
Sau phát ngôn 'đường cao tốc hỏng do mưa', lãnh đạo VEC nhận sơ suất
Như thông tin đã đưa trước đó, sáng sớm 10/12, anh Trần Nguyễn Quang Tánh đi từ nhà đi TP Nha Trang (Khánh Hòa) để làm việc, khi đi trên QL1 đoạn qua xã Hòa Xuân Đông (huyện Đông Hòa, Phú Yên) thì gặp tai nạn tử vong tại chỗ, gần nơi anh Tánh tử vong có 3 "ổ gà" rất sâu.

Công an huyện Đông Hòa cũng đã có biên bản khám nghiệm hiện trường và xác định nguyên nhân dẫn đến tai nạn của anh Tánh là do ổ gà làm mất lái khiến nạn nhân ngã ra đường và tử vong tại chỗ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала