Một người chết não cứu sống 5 bệnh nhân

© Sputnik / Sergey Guneev / Chuyển đến ngân hàng ảnhBệnh viện
Bệnh viện - Sputnik Việt Nam
Ngày 24-12, GS-TS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện (BV) Việt Đức, cho biết ngày 12-12, lần đầu tiên Việt Nam thực hiện đồng thời lấy 6 tạng từ một người chết não để ghép cứu sống 5 bệnh nhân, theo nld.

Đây là trường hợp hiến tạng, ca ghép đa tạng và ghép phổi vô cùng đặc biệt. Người hiến tạng là nam giới 40 tuổi ở tỉnh Ninh Bình, tiền sử khỏe mạnh, chết não do bị phình mạch não vỡ, điều trị ở BV Bạch Mai không có kết quả. Từ nguồn hiến tạng gồm: tim, 2 phổi, 1 gan, 2 thận, các bác sĩ đã tính toán rất kỹ việc ghép cho những bệnh nhân đang trong tình trạng nguy kịch.

Bệnh nhân nhận phổi là một thanh niên 17 tuổi đang điều trị tại BV Bạch Mai do mắc bệnh mô bào ở phổi, 2 phổi tổn thương nặng. Tiên lượng cuộc sống sẽ dừng lại rất sớm do bệnh đã ở giai đoạn cuối. Ca ghép phổi được thực hiện ngay sau khi lấy tạng vào khoảng 9 giờ ngày 12-12. Trải qua 14 giờ, các bác sĩ BV Việt Đức đã thực hiện thành công ca ghép phổi. Sau 10 ngày, các chỉ số về sức khỏe của người bệnh đều tiến triển tốt. Nếu thuận lợi, bệnh nhân sẽ xuất viện sau 2-3 tháng.

Bệnh nhân được ghép tim là nam giới 60 tuổi mắc bệnh cơ tim giãn nở giai đoạn cuối, đang điều trị hồi sức tích cực chờ ghép tim tại BV Việt Đức. Bệnh nhân ghép gan là nữ, 63 tuổi, bị u gan và bệnh nhân được ghép thận là nam giới 41 tuổi, bị suy thận giai đoạn cuối. Những bệnh nhân này đã ngồi dậy ăn uống, sinh hoạt tại phòng cách ly sau ghép.

Đặc biệt, qua Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia, tại BV Nhi Đồng 2 (TP HCM) có trường hợp em Đ.V.H (15 tuổi, ngụ tỉnh Lâm Đồng) bị suy thận giai đoạn cuối cần ghép thận gấp. Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia đã điều phối xuyên Việt bằng đường hàng không, đưa một quả thận vào ghép, cứu sống bệnh nhi.

Ngày 24-12, BS Trịnh Hữu Tùng, Giám đốc BV Nhi Đồng 2, cho hay sau 2 tuần ghép, sức khỏe em H. đã tạm ổn định, chức năng quả thận mới hoạt động tốt, sinh hóa ổn định. Dự kiến em có thể đi học bình thường 6 tháng sau.

GS Giang cho biết đây là lần đầu tiên BV Việt Đức thực hiện thành công kỹ thuật ghép 2 phổi từ người cho chết não với kíp phẫu thuật hoàn toàn là các y — bác sĩ của BV. BV Việt Đức cũng là cơ sở đầu tiên tại Việt Nam thực hiện lấy đồng thời 6 tạng để ghép từ một người cho chết não.

Đến nay, Việt Nam đã thực hiện thành công 3.200 ca ghép thận, 105 ca ghép gan, 27 ca ghép tim, 1 ca ghép tim và thận, 1 ca ghép tim và phổi, 3 ca ghép phổi.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала