Mỹ từng có kế hoạch thành lập tại Crưm cơ sở sinh học tương tự phòng thí nghiệm Lugar

CC0 / Pixabay / Công việc trong phòng thí nghiệm
Công việc trong phòng thí nghiệm - Sputnik Việt Nam
Moskva (Sputnik) - Hoa Kỳ từng có kế hoạch thành lập cơ sở sinh học ở Simferopol, tương tự như trung tâm Lugar của Gruzia. Sau khi Crưm sáp nhập vào Nga, các hộp vật liệu sinh học đã được tìm thấy tại đó, sẵn sàng để vận chuyển, người đứng đầu Rospotrebnadzor, bà Anna Popova, cho biết.

"Hiện nay có 11 phòng thí nghiệm của Mỹ ở Ukraina và đã được hiện đại hóa bằng quỹ của Lầu năm góc. Họ từng có kế hoạch xây dựng một phòng thí nghiệm như vậy ở Simferopol. Năm 2014, sau khi Crưm sát nhập Nga, chúng tôi đã tìm thấy ở trạm chống dịch hạch của Liên Xô cũ các hộp được chuẩn bị cho việc vận chuyển, gồm 104 hộp mẫu ký sinh trùng, 46 mẫu nội tạng loài gặm nhấm, 105 mẫu huyết thanh người. Trạm chống dịch hạch này đã không còn là trạm nghiên cứu, mà đã biến thành điểm thu thập vật liệu để gửi sang châu Âu" — bà Popova cho biết tại cuộc họp báo tại hãng truyền thông Nước Nga ngày nay.

Trung tâm Lugar ở Gruzia - Sputnik Việt Nam
Gruzia lên tiếng về việc chuyên gia Liên hợp quốc kiểm tra trung tâm Lugar
Theo bà, vật liệu sinh học đã được chuẩn bị đầy đủ để gửi đi và chỉ có sự sáp nhập Crưm vào Nga "khiến cho dự án này được thực hiện".

Trước đó, cựu Bộ trưởng Bộ An ninh Nhà nước Gruzia, ông Igor Giorgadze nói rằng trong phòng thí nghiệm mang tên Richard Lugar đã tiến hành các thí nguy hiểm trên người. Người đứng đầu lực lượng phòng vệ bức xạ, hóa học và sinh học của Lực lượng Vũ trang Nga, ông Igor Kirillov nói rằng các nhà khoa học Mỹ làm việc tại trung tâm Lugar dưới vỏ bọc điều trị và đã thử nghiệm hóa chất độc hại đối với cư dân địa phương.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала