152 khách ‘mất tích’ lợi dụng chính sách visa trốn lại lao động: Làm xấu hình ảnh Việt Nam

© Sputnik / Andrey Stenin / Chuyển đến kho ảnhngười lao động nhập cư
người lao động nhập cư - Sputnik Việt Nam
Văn bản của Bộ VH-TT-DL cho rằng, vụ việc 152 khách du lịch Việt mất tích ở Đài Loan là lợi dụng chính sách visa để bỏ trốn ở lại lao động trái phép, báo Thanh Niên cho biết.

Chiều nay, 26.12, Bộ VH-TT-DL đã đưa ra thông tin chính thức bằng văn bản đầu tiên về việc 152 khách du lịch Việt Nam "mất tích" tại Đài Loan. Theo đó, văn bản của Bộ này cho rằng đây là "hình thức lợi dụng hoạt động du lịch và chính sách nới lỏng visa nhập cảnh cho khách du lịch của các quốc gia và vùng lãnh thổ để trốn ở lại lao động trái phép".

Người lao động Việt Nam trên đường đến Hàn Quốc - Sputnik Việt Nam
Bộ Ngoại giao thông tin chính thức vụ 152 du khách Việt Nam nghi bỏ trốn ở Đài Loan

Thậm chí, theo Bộ VH-TT-DL, không loại trừ khả năng có một số tổ chức, cá nhân lợi dụng chính sách này để hình thành đường dây tổ chức đưa người Việt Nam đi nước ngoài bất hợp pháp. Đối với vấn đề này, Bộ có quan điểm phải kiên quyết xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Hiện tại, Thanh tra Bộ và Tổng cục Du lịch cũng đang làm việc với phía Đài Loan và các cơ quan liên quan để xác minh các vi phạm và xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo văn bản, Bộ VH-TT-DL cũng nhận định đây là vấn đề nghiêm trọng, có nguy cơ gây ảnh hưởng xấu đến hình ảnh Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế. Vì vậy, Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Nguyễn Ngọc Thiện đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chức năng của Bộ khẩn trương kiểm tra, xác minh thông tin.

Cụ thể, Tổng cục Du lịch được giao làm việc với đại diện Cục Du lịch Đài Loan, cơ quan công an và có văn bản yêu cầu Sở Du lịch TP.HCM tiến hành kiểm tra ngay hoạt động của doanh nghiệp liên quan đến vụ việc trên, báo cáo kết quả xử lý về Tổng cục Du lịch.

Theo thông tin ban đầu, Công ty TNHH Thương mại Du lịch Kỳ nghỉ quốc tế, tên tiếng Anh: International Holidays Trading Travel, là đơn vị xin visa nhập cảnh cho đoàn khách. Công ty này có địa chỉ tại 162/20 đường số 10, phường 9, quận Gò Vấp, TP.HCM, số GPKD lữ hành: 79-421/2018/TCDL-GP LHQT cấp ngày 14.11.2018.

Cô gái đang chụp ảnh selfie trong khi xảy ra cơn bão Nepartak ở Đài Loan - Sputnik Việt Nam
Thông tin mới vụ 152 khách Việt nghi trốn tại Đài Loan
Người đại diện theo pháp luật của công ty — ông Phan Ngọc Hạnh, báo cáo công ty nhận các đoàn khách này từ đối tác Đài Loan để hỗ trợ làm visa nhập cảnh Đài Loan theo chế độ visa du lịch khách đoàn qua các doanh nghiệp lữ hành quốc tế Việt Nam, được Cục Du lịch Đài Loan lựa chọn.

Bộ VH-TT-DL cũng cho biết sẽ tiếp tục thông tin đến các cơ quan thông tấn báo chí sau khi có kết luận của các cơ quan hữu quan.

Trước đó, ngày 25.12, Cục Du lịch Đài Loan xác nhận đoàn khách du lịch Việt Nam gồm 153 người đã "biến mất" 152 người sau khi nhập cảnh tại sân bay Cao Hùng (Đài Loan) vào ngày 21.12 và 23.12. Nhận thấy sự việc khá nghiêm trọng, Cục Du lịch Đài Loan đã thông báo ngay với nhà chức trách Đài Loan để ngưng cấp visa du lịch cho đoàn Việt Nam.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала