Đặng Văn Lâm - người “lội hai lần xuống một dòng sông”

© Ảnh : LÊ TÂN/Thanh NiênĐặng Văn Lâm
Đặng Văn Lâm - Sputnik Việt Nam
Thủ môn tuyển Việt Nam Đặng Văn Lâm trả lời phỏng vấn Sputnik.

"Tôi cho rằng, trong bóng đá, cũng như trong cuộc đời có những thành công, chúng diễn ra và ở lại trong quá khứ, không nên dừng lại một chỗ. Hàng ngày phải tập luyện, phải làm việc", — Đặng Văn Lâm — Lev Sonnovich Dang (tên Nga), Thủ môn đội tuyển bóng đá Việt Nam nói với Sputnik.

Từ những phút giây đầu tiên của chiến thắng đạt chức vô địch AFF Cup 2018 cái tên Đặng Văn Lâm đã trở nên vô cùng nổi tiếng. Nhưng điều hấp dẫn chúng tôi nhất chính là tính cách và suy nghĩ của chàng cầu thủ trẻ này. Xin giới thiệu với bạn đọc bài phỏng vấn của Sputnik với Thủ môn đội tuyển bóng đá Việt Nam. Câu chuyện của chúng tôi xoay quanh những giọt nước mắt bên khung thành, mục tiêu tiếp theo và lời khuyên của Đặng Văn Lâm dành cho các cầu thủ trẻ mang hai dòng máu Việt và Nga muốn tiếp bước chân anh.

Sputnik: Xin chân thành cảm ơn anh đã dành thời gian cho Sputnik.

Như vậy, anh đã ở Việt Nam được 8 năm. Như tôi được biết qua câu chuyện bố của anh đã chia sẻ với Sputnik, thì  trong thời gian này anh đã phải trải qua nhiều giai đoạn không hề dễ dàng gì. Anh đã đứng vững như thế nào?

Đặng Văn Lâm — Lev Sonnovich Dang

Thủ môn đội tuyển bóng đá Việt Nam:

Đúng vậy! Nhưng tôi có thể nói rằng, những năm ở Việt Nam không phải là quãng đời tốt nhất, nhưng đó là quãng đời tôi trưởng thành, quãng đời tôi trở thành một cầu thủ bóng đá. Tôi cho rằng, trong cuộc đời bất kỳ ai cũng vậy, cũng có những lúc khó khăn, trở ngại, nhưng điều quan trọng là vượt qua chúng như thế nào.

Thủ môn số 1 của đội tuyển Việt Nam Đặng Văn Lâm đã không phụ sự tin tưởng của Ban huấn luyện, của đồng đội và sự kỳ vọng của người hâm mộ khi có một giải đấu vô cùng xuất sắc. - Sputnik Việt Nam
Những giọt nước mắt bên khung thành của thủ môn Đặng Văn Lâm – Lev Sonovich Dang

Sputnik: Mẹ của anh đã có chia sẻ trên facebook rằng, "người ta nói "Không ai lội hai lần xuống xuống một dòng sông" — và con đã lội hai lần"… 

Đặng Văn Lâm:

Mẹ tôi cũng là người rất giàu cảm xúc, là người rất hiểu tôi, hiểu tôi đã phải vượt qua những gì ở Việt Nam, bởi vì tôi một nửa là người Việt, một nửa là người Nga. Điều quan trọng là tôi đã không đánh mất niềm tin vào chính mình, không đánh mất niềm tin vào say mê của đời mình. Niềm tin đó có trong tôi từ thời thơ ấu, luôn luôn bên tôi và tôi hiểu rằng bằng lao động sẽ đạt được kết quả.

Sputnik: Bố anh trong trả lời phỏng vấn Sputnik cũng đã có chia sẻ suy nghĩ của ông về những giọt nước mắt bên khung thành của anh sau tiếng còi báo hiệu đội tuyển Việt Nam đã chiến thắng — những giọt nước mắt ấy đã làm bao nhiêu người ngạc nhiên. Anh đã cảm nhận gì trong giờ phút ấy?

Đặng Văn Lâm:

Trong tôi lúc đó ngập tràn cảm xúc, cả hạnh phúc cả nỗi buồn, bởi vì con đường mà đội tuyển Việt Nam đã phải trải qua, con đường mà tôi đã phải vượt qua từ lúc bay về Việt Nam lúc 17 tuổi cho tới thời điểm đó, thực sự là không dễ dàng gì. Trong phút giây đó, tôi nghĩ, chỉ có bố mẹ tôi là hiểu tôi nhất. Có thể nói, đó là những giọt nước mắt của cảm nhận hạnh phúc ngập tràn.

Sputnik: Hiện tại, anh lại chuẩn bị cho một giải mới. Anh có đặt mục tiêu cho mình không?

27 tháng 8 năm 2014. Tổng thống Nga Vladimir Putin (giữa) cùng các cầu thủ trẻ trong chuyến thăm sân vận động Otkrytie Arena - sân nhà đầu tiên của câu lạc bộ bóng đá Spartak- Moskva ở Tushino. - Sputnik Việt Nam
Từ bóng đá đến cảm nhận “Việt Nam là một nửa trong tôi”

Đặng Văn Lâm:

Tất nhiên! Tiếp theo sẽ là một giải vô địch mới, một cấp cao hơn, đó là Giải vô địch châu Á sẽ diễn ra ở Dubai. Tôi cho rằng, trong bóng đá, cũng như trong cuộc đời có những thành công, chúng diễn ra và ở lại trong quá khứ, không nên dừng lại một chỗ. Hàng ngày phải tập luyện, phải làm việc.

Sputnik: Ngay sau chiến thắng của đội tuyển Việt Nam vài ngày phóng viên Sputnik cũng đã gặp gỡ với các cầu thủ bóng đá trẻ mang hai dòng máu Việt và Nga như anh, như Viktor Le, Andrey Nguyen. Họ có chia sẻ rằng anh là nguồn cảm hứng cho họ. Họ cũng có mong muốn về Việt Nam thử sức. Anh có thể khuyên họ điều gì?

Đặng Văn Lâm:

Trước hết, đó là phải có niềm say mê rất lớn, niềm say mê bóng đá. Thứ hai, phải đặt mục tiêu đá cho đội tuyển Việt Nam. Tiếp theo, đừng sợ gì cả, cho dù đã sinh ra và lớn lên ở Nga. Hãy sẵn sàng đón nhận tất cả những khó khăn, trở ngại. Và phải tin vào chính mình.

Sputnik: Một lần nữa xin chân thành cảm ơn anh. Chúc anh thành công!

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала