Сựu Tổng thống Ba Lan: xét từ góc độ quân sự thì việc thành lập “Fort Trump” là vô nghĩa

© Sputnik / Leonis Sviridov Сựu Tổng thống Ba Lan Lech Walesa
Сựu Tổng thống Ba Lan Lech Walesa - Sputnik Việt Nam
WARSAW (Sputnik) - Việc triển khai căn cứ quân sự của Mỹ ở Ba Lan là vô nghĩa nếu xét từ góc độ quân sự, cựu Tổng thống Lech Walesa nói.
tập trận quân sự NATO ở Ba Lan - Sputnik Việt Nam
"Không thể cứu thoát". Chuyên gia nói về kế hoạch của Mỹ thành lập căn cứ quân sự ở Ba Lan

Theo ông, những người lính Mỹ có thể hữu ích cho Ba Lan "để yên lòng về mặt tâm lý". "Đồng thời, để có cảm giác yên tâm, nếu có vài người Mỹ thì tốt, và ở đây họ  cũng có lợi ích của mình", — vị cựu tổng thống nói.

"Thứ hai, họ sẽ tiêu một số tiền. Xét từ quan điểm này thì đây là điều tốt, nhưng nếu nhìn từ góc độ quân sự thì vô nghĩa", — ông Walesa kết luận.

Trước đó, Ba Lan đã đề xuất với Hoa Kỳ bố trí thường xuyên ở nước này một sư đoàn xe bọc thép, Ba Lan sẽ tự chịu chi phí là khoảng 1,5-2 tỷ đô la. Đề xuất này được đưa ra bên ngoài khuôn khổ của NATO song phương. Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda thậm chí còn đề nghị gọi dự án này là là Fort Trump. Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blašack tuyên bố rằng việc thành lập căn cứ quân sự của Mỹ là vấn đề đã được giải quyết xong.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói rằng việc triển khai căn cứ quân sự của Mỹ trên lãnh thổ Ba Lan sẽ là vi phạm trực tiếp nguyên tắc "Văn kiện cơ bản về quan hệ, hợp tác và an ninh giữa Nga với NATO".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала