Sau ông Tất Thành Cang rồi sẽ đến ai?

© Ảnh : Báo đấu thầuÔng Tất Thành Cang
Ông Tất Thành Cang - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
Ông Tất Thành Cang được cho là đã vượt thẩm quyền khi phê duyệt và ký hợp đồng cho xây dựng 4 tuyến đường đắt đỏ ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm, theo Trí thức trẻ.

Chiều 16/12, sau 2 ngày làm việc, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII đã kỷ luật ông Tất Thành Cang bằng hình thức cách chức Uỷ viên Trung ương Đảng và Phó bí thư Thường trực Thành uỷ TP HCM vì đã có những vi phạm rất nghiêm trọng.

Phiên bế mạc Hội nghị lần thứ chín Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XII. - Sputnik Việt Nam
Cách chức Ủy viên Trung ương ĐCS VN khoá XII đối với đồng chí Tất Thành Cang

Trước đó, ngày 19/12, Chánh văn phòng Thành ủy TP HCM đã ký thông báo về việc ông Tất Thành Cang xin nghỉ phép từ 17/12 đến ngày 3/1/2019. Trong thời gian này, Thành ủy TP HCM phân công Phó bí thư Thành ủy Võ Thị Dung xử lý công việc của Thường trực Thành ủy thay ông Cang.

Từ ngày 3 đến 6/12, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp kỳ 32, xem xét thi hành kỷ luật ông Tất Thành Cang về các vi phạm, khuyết điểm đã được kết luận tại kỳ họp trước đó.

Ngày 15/11, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đã kết luận ông Cang đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để lĩnh vực được phân công phụ trách có nhiều vi phạm pháp luật, gây thiệt hại lớn cho ngân sách Đảng bộ thành phố.

"Những vi phạm của đồng chí Tất Thành Cang là rất nghiêm trọng, gây bức xúc trong xã hội, làm ảnh hưởng lớn đến uy tín của Thành ủy, đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật" — kết luận của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương nêu rõ.

Ngoài ra, trong thời gian là Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TP HCM, ông Cang đã vi phạm quy định pháp luật về đất đai và quản lý đầu tư xây dựng trong việc ký quyết định phê duyệt dự án và ký tắt hợp đồng dự án đầu tư xây dựng 4 tuyến đường chính trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Video của VTC:

Xây dựng 4 con đường đắt đỏ ở Thủ Thiêm

Ông Nguyễn Thành Phong - Sputnik Việt Nam
Có phải Chủ tịch thành phố Hồ Chí Minh đang gây áp lực lên trung ương?
Ngày 12/11/2013, UBND TP HCM và Công ty cổ phần đầu tư địa ốc Đại Quang Minh đã ký tắt hợp đồng xây dựng — chuyển giao dự án xây dựng 4 tuyến đường chính trong khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Cụ thể, ông Tất Thành Cang khi đó là giám đốc Sở Giao thông vận tải (Ủy viên UBND TP HCM) thừa ủy quyền chủ tịch UBND TP đã ký quyết định phê duyệt dự án đầu tư xây dựng 4 tuyến đường chính trong khu đô thị mới Thủ Thiêm theo hình thức hợp đồng, tổng mức đầu tư dự án gần 12.200 tỷ đồng.

Theo đó, ông Cang đã vi phạm quy định pháp luật về đất đai và quản lý đầu tư xây dựng trong việc ký quyết định phê duyệt dự án và ký tắt hợp đồng dự án đầu tư xây dựng 4 tuyến đường này.

Hợp đồng ký tắt này giao cho Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Đại Quang Minh xây dựng 4 tuyến đường ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm. 4 tuyến đường này có tổng chiều dài gần 12 km, chiều rộng từ 11,6 m đến 55 m với tổng mức đầu tư là hơn 8.265 tỷ đồng. Nếu tính cả chi phí dự phòng do trượt giá và lãi vay (3.917 tỷ đồng), tổng số vốn lên đến hơn 12.200 tỷ đồng.

Như vậy, trung bình mỗi kilomet đường trong Khu đô thị Thủ Thiêm có giá từ 700 đến hơn 1.000 tỷ đồng. Con số này gấp nhiều lần suất đầu tư tuyến cao tốc Bắc — Nam đã được Quốc hội thông qua (gần 182 tỷ đồng/km). Số tiền xây dựng đường này được đánh giá là khá đắt đỏ, chủ yếu phục vụ khu đô thị Sala.

Ông Tất Thành Cang vượt thẩm quyền

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM - Sputnik Việt Nam
Ai khiến Thủ Thiêm ra nông nỗi này?
Để thanh toán hợp đồng xây dựng 4 con đường trị giá 12.200 tỷ đồng, UBND thành phố đã đổi cho Công ty Đại Quang Minh khu đất 79 ha giữa phường Thủ Thiêm và phường An Lợi Đông, bao gồm cả diện tích của toàn bộ bến du thuyền, 2 nhà văn hóa, 2 trường học.

UBND TP đề nghị Bộ Tài chính đồng ý để thành phố thực hiện cơ chế thanh toán hợp đồng BT theo các nguyên tắc: TP thanh toán dự án BT 4 tuyến đường bằng việc giao cùng thời điểm cho nhà đầu tư toàn bộ các khu đất.

Khi được giao đất, chủ đầu tư sẽ tiến hành đồng thời với việc khởi công các tuyến đường mà không đợi đến khi việc xây dựng đường hoàn thành. 

Lô đất nói trên được sử dụng để xây dựng khu dân cư, khu đô thị nhưng giá đất bình quân 26,7 triệu/m2 tại thời điểm 2013. Vị trí đất được giao cho chủ đầu tư nằm ngoài 4 con đường được xây dựng theo hợp đồng.

Ông Tất Thành Cang được cho là đã vi phạm quy định về đất đai và quản lý đầu tư xây dựng khi phê duyệt dự án và ký tắt hợp đồng xây dựng — chuyển giao với Công ty CP đầu tư xây dựng Đại Quang Minh, đầu tư xây dựng 4 tuyến đường chính trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2) với tổng mức đầu tư dự án gần 12.200 tỷ đồng.

Nguyễn Phú Trọng - Sputnik Việt Nam
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: "Thật đau lòng!"
Việc ông Tất Thành Cang đại diện cho thành phố ký kết hợp đồng nói trên nhằm triển khai dự án được cho là vượt thẩm quyền. Bởi theo Nghị định 108/2009 quy định về đầu tư theo hình thức BT, thành phố chỉ có thẩm quyền phê duyệt các dự án có tổng mức đầu tư dưới 1.500 tỷ đồng.

Thẩm quyền phê duyệt Báo cáo nghiên cứu khả thi và Đề xuất dự án (Nghị định 108/2009) quy định:

a) Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Báo cáo nghiên cứu khả thi và Đề xuất Dự án quan trọng quốc gia theo Nghị quyết của Quốc hội, Dự án có nhu cầu sử dụng đất từ 200 ha trở lên, Dự án có yêu cầu bảo lãnh của Chính phủ và Dự án thuộc Nhóm A có tổng vốn đầu tư từ 1.500 tỷ đồng trở lên;

b) Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh phê duyệt Báo cáo nghiên cứu khả thi và Đề xuất dự án còn lại thuộc các Nhóm A, B và C.

Sau ông Tất Thành Cang rồi sẽ đến ai?

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam nhiệm kỳ 2016-2021 phát biểu nhậm chức Chủ tịch nước. - Sputnik Việt Nam
Tổng Bí thư nói về vụ ông Chu Hảo: "Kỷ luật một vài người để cứu muôn người"
Trước đó, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Đình Hương — nguyên Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương cho rằng, trong vụ việc nói trên, ông Tất Thành Cang phải chịu trách nhiệm chính, trực tiếp trước những vi phạm đã nêu.Tuy nhiên, theo ông Hương, cơ quan có thẩm quyền cần tiếp tục làm rõ những người có liên quan (nếu có) xung quanh câu chuyện vi phạm của Phó bí thư Thường trực Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh.

"Cần làm rõ người gợi ý, chống lưng, ủng hộ, đồng tình trước quyết định vi phạm của ông Cang. Một mình ông Cang "đơn thương độc mã" thì sẽ không làm được gì đâu. Vụ việc có khi còn có liên quan tới cấp trên của ông ấy nữa. Do đó, phải xem xét cụ thể những việc làm (sai trái) đó của ông Cang có xin ý kiến ai không? Có được người đó (cấp trên ông Cang) đồng ý không? Phải làm dần từng bước một. Từ ông Cang có thể sẽ ra người khác nữa", ông Hương nêu quan điểm.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала