Đài Loan xét lại chính sách visa sau vụ 152 người Việt bỏ trốn

Sau vụ mất tích của 152 du khách Việt Nam, chính quyền Đài Loan sẽ tăng cường đánh giá thị thực và chọn ngẫu nhiên các đơn xin thị thực để kiểm tra kỹ hơn, theo Zing.

Sau vụ mất tích của 152 du khách Việt Nam, chính quyền Đài Loan sẽ tăng cường đánh giá thị thực và chọn ngẫu nhiên các đơn xin thị thực để kiểm tra kỹ hơn.

Chính quyền Đài Loan sẽ xem xét lại Dự án Thí điểm Quan Hồng sau khi 152 trong số 153 du khách Việt Nam trong nhóm du lịch bị mất tích tuần trước. Theo Cục Du lịch, đây là nhóm du khách bỏ trốn lớn nhất kể từ khi dự án bắt đầu vào năm 2015.

Dự án cấp thị thực điện tử được thiết kế để tăng số lượng các nhóm du lịch chất lượng đến từ Ấn Độ, Indonesia, Việt Nam, Myanmar, Campuchia và Lào, các quốc gia được nhắm đến trong Chính sách Hướng Nam mới.

Theo Cục trưởng Chou Yung-hui, cục sẽ làm việc với cơ quan Di trú (NIA) và cơ quan Lãnh sự để chọn ngẫu nhiên các đơn xin thị thực nhằm kiểm tra bổ sung.

Cô gái đang chụp ảnh selfie trong khi xảy ra cơn bão Nepartak ở Đài Loan - Sputnik Việt Nam
Thông tin mới vụ 152 khách Việt nghi trốn tại Đài Loan

Khi được hỏi liệu chính phủ có xem xét sửa đổi dự án hay không, ông Chou nói rằng Cục Du lịch có thể sẽ sớm tham dự một cuộc họp của Ủy ban Xúc tiến và Phát triển Du lịch để thảo luận về các vấn đề của dự án.

"Những gì xảy ra tuần trước là trường hợp cá biệt. Vẫn có những nhóm du lịch chất lượng và chúng ta không nên nhìn nhận dự án quá tiêu cực. NIA vẫn cần điều tra chi tiết về sự cố này và chúng tôi sẽ đề xuất các biện pháp bổ sung phù hợp để xử lý các tình huống tương tự", Taipei Times dẫn lời Cục trưởng Du lịch Chou Yung-hui.

Các nhóm du khách được công ty du lịch International Holidays Trading Travel ở Việt Nam tiếp nhận, sau đó được ETHoliday tiếp quản khi đến Đài Loan.

Sau vụ việc, Cơ quan Lãnh sự đã hủy thị thực cấp cho 182 khách du lịch đã đặt chuyến đi với International Holidays Trading Travel nhưng chưa nhập cảnh. Cục Du lịch cho biết đã ngừng xem xét đơn xin thị thực của công ty du lịch này.

Theo Chủ tịch Hiệp hội Cứu trợ Du lịch Quốc tế Đài Loan Roget Hsu, ETHoliday đã tiếp nhận 5 nhóm du khách Việt Nam vào tuần trước.

Nhóm đầu tiên gồm 23 người đến Cao Hùng vào ngày 21/12 để tham gia tour du lịch 5 ngày. Bốn nhóm khác với tổng số 130 khách du lịch đi qua sân bay Đài Nam vào ngày 23/12 cho tour 4 ngày. Các nhóm nghỉ đêm tại hai khách sạn ở Cao Hùng. Xe hơi đã được sắp xếp để đón nhóm du khách tại sân bay.

Hsu cho biết hướng dẫn viên du lịch người Đài Loan của nhóm đầu tiên đã gọi cảnh sát nhưng họ không thể thực hiện bắt giữ vì các du khách có thị thực du lịch hợp lệ.

Bảy du khách trong nhóm đầu tiên rời đi vào sáng 24/12, trong khi 16 người còn lại mất tích vào sáng 25/12, ông nói. Trong số 130 khách du lịch đến vào ngày 22/12, 128 người mất tích vào sáng 24/12, một người khác đã rời đi vào ngày 25/12.

Theo ông Hsu, vì khách du lịch từ các quốc gia trong chương trình không bắt buộc phải chứng minh tài chính khi xin visa nên các công ty du lịch Việt Nam nên giúp đỡ bằng cách kiểm tra sơ bộ. Ông cho rằng thật vô lý khi các công ty du lịch Đài Loan phải trả tiền phí trục xuất của mỗi khách du lịch bỏ trốn.

Người lao động Việt Nam trên đường đến Hàn Quốc - Sputnik Việt Nam
Bộ Ngoại giao thông tin chính thức vụ 152 du khách Việt Nam nghi bỏ trốn ở Đài Loan

Theo Cục Du lịch, du khách còn lại là khách du lịch thực sự duy nhất, điều đó có nghĩa ngay cả hướng dẫn viên cũng không thành thật. Tất cả du khách này đều đã mua vé khứ hồi.

NIA đã có danh sách khách du lịch từ ETHoliday và đang tìm kiếm những người mất tích. MOFA cho biết đã thu hồi thị thực của những du khách mất tích đồng thời yêu cầu NIA xác định vị trí và trục xuất họ.

Cơ quan này cũng thúc giục Ủy ban Xúc tiến và Phát triển Du lịch mở cuộc họp để thảo luận để thắt chặt các đánh giá đơn xin thị thực.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала