Nga và Mỹ trong mắt người Trung Quốc: Hoa Kỳ vẫn quan trọng hơn

© AP Photo / Ng Han Guan, Poolhai lá cờ Hoa kỳ và Trung Quốc
hai lá cờ Hoa kỳ và Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
BẮC KINH (Sputnik) - Quan hệ với Hoa Kỳ có ảnh hưởng mạnh nhất đến Trung Quốc trong năm 2018 sắp qua, trong khi cư dân CHND Trung Hoa xếp quan hệ với Nga ở vị trí thứ hai, - điều này chứng tỏ qua dữ liệu nghiên cứu công bố trên tờ Hoàn cầu Thời báo.

Tháng 12 năm nay tờ báo trên đã tiến hành công trình khảo sát trong dân chúng về mối quan hệ với những quốc gia có ảnh hưởng hơn cả đến tiến trình của Trung Quốc trong năm 2018 và những nước nào là hấp dẫn hơn trong cái nhìn của dân Trung Quốc.

Hoa Kỳ chiếm vị trí hàng đầu suốt 13 năm liên tiếp, nhưng năm nay, chỉ số hóa ra là thấp nhất trong toàn bộ thời gian tiến hành nghiên cứu. 63,5% số người được hỏi thấy rằng quan hệ song phương với Hoa Kỳ có ảnh hưởng nhất đến Trung Quốc. 

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình với Tổng thống Mỹ Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc và Hoa Kỳ mở đầu năm 2019 bằng việc dập lửa cuộc chiến thương mại

Theo quan điểm của chuyên gia Ni Fen, Phó GĐ Viện Nghiên cứu Hoa Kỳ thuộc Viện Hàn lâm KHXH Trung Quốc, những con số này chứng tỏ rằng cũng như trước đây các cư dân Trung Quốc vẫn thừa nhận và coi mối quan hệ với Washington là quan trọng nhất đối với đất nước họ.

Gần ½ số người được hỏi cho rằng sang năm 2019, quan hệ với Hoa Kỳ sẽ trở nên căng thẳng hơn, trong khi chỉ có 3,8% bộc lộ nguyện vọng muốn đến thăm nước Mỹ, tức là ít hơn 10,6% so với năm ngoái.

Theo tuyên bố của ban lãnh đạo Trung Quốc, Matxcơva vẫn là một trong những đối tác quan trọng và đáng tin cậy nhất của Bắc Kinh trên thế giới. Tuy nhiên cư dân Trung Quốc thì xếp quan hệ với Nga ở vị trí thứ hai. 37,6% số người được hỏi xác nhận ảnh hưởng và vai trò quan trọng của Nga đối với đà phát triển của Trung Quốc. Đồng thời, Nga đứng ở vị trí thứ 8 trong bảng xếp hạng những đất nước hấp dẫn nhất mà người Trung Quốc muốn đến. 

Mỹ và Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Hoa Kỳ: Trung Quốc không thay đổi "thực tiễn bất công bằng" trong thương mại

Trong bảng xếp hạng ảnh hưởng đối với Trung Quốc, tiếp theo là EU với 21,7%. Còn Nhật Bản mà năm qua Trung Quốc đã cố gắng đẩy mạnh thiết lập quan hệ và củng cố độ tin cậy, thì được người Trung Quốc xếp ở bậc thứ tư với 12,7%. Sau đó là các nước Đông Nam Á (6,9%), Mỹ Latinh (5,1%), các nước châu Phi (4.2%), Ấn Độ (3.7%), Bắc Triều Tiên (3,3%).

Những nơi hấp dẫn nhất đối với dân Trung Quốc về chất lượng đất nước và đáng đến thăm là New Zealand, Thụy Sĩ, Pháp, Singapore, Australia, Đức, Canada, Nga, Thụy Điển, Đan Mạch, Maldives, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Malaysia và Italia.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала