Sau 23 năm lại tìm thấy loài chim sẻ hiếm nhất thế giới

MATXCƠVA (Sputnik) - Tại Brazil, sau mấy tháng trời dày công tìm kiếm, người ta lại tìm thấy một trong những loài chim hiếm nhất hành tinh, - theo thông báo của Science Alert.

Loài chim quý hiếm có cái tên kỳ bí Topakolo Stresemann (Merulaxis stresemanni), thân hình kích thước trung bình, đuôi dài và chỏm lông đặc trưng trên đầu. Chim cũng được phân biệt bởi tiếng hót lạ thường. Các nhà khoa học cho rằng trên thế giới chỉ còn lại một vài cá thể chim Merulaxis stresemanni.

Hai cuộc quan sát con chim mái trong tháng 12 đem lại cho các nhà bảo tồn thiên nhiên niềm hy vọng rằng còn chưa quá muộn để cứu vãn loài chim hiếm khỏi bị tuyệt chủng.
Chỉ có ở khu vực nhỏ miền đông Brazil, Topakolo Stresemann được nhận thấy lần đầu tiên vào những năm 1830. Lần tiếp theo thấy con chim này là giữa thế kỷ XX, rồi sau đó nó mất dấu suốt trong nửa thế kỷ nữa. Cuộc gặp gần nhất với loài chim hiếm diễn ra vào năm 1995. 

​Hiện tại, các nhà môi trường tập trung nỗ lực tìm kiếm ở vùng đông-bắc Brazil trong địa bàn khu bảo tồn Mata do Passarinho. Có hy vọng rằng vẫn bảo lưu được một tập hợp nhỏ chim sẻ Merulaxis stresemanni.

"Mặc dù chúng tôi vui mừng vì vẫn có đại biểu Topakolo Stresemann sống sót, nhưng số phận tương lai của loài chim này thật đáng lo ngại. Hy vọng là nếu chúng ta có thể tìm thấy nhiều chim hơn và nhanh chóng nỗ lực bảo tồn thì quần thể chim sẻ hiếm này sẽ phát triển", — bà Amy Upgren chuyên gia từ tổ chức Mỹ chăm lo bảo tồn chim thông báo.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала