Nga bình luận yêu cầu của bà Merkel và ông Macron về Biển Azov

© AP Photo / Evgeniy MaloletkaQuân nhân Ukraina
Quân nhân Ukraina - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Bộ Ngoại giao Nga và Duma Quốc gia đã trả lời tuyên bố của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel về tình hình ở eo biển Kerch.

Lãnh đạo thế giới kêu gọi đảm bảo lưu thông (qua eo biển Kerch) cho tất cả tàu thuyền, đồng thời thả những thủy thủ Ukraina bị bắt.

"Các thủy thủ nên được trao cơ hội hưởng kỳ nghỉ bên gia đình", — theo tuyên bố báo chí của điện Elysee.

Merkel và Macron - Sputnik Việt Nam
Macron và Merkel ra tuyên bố chung về eo biển Kerch

Ngoài ra, Tổng thống Pháp và Thủ tướng Đức bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình hình nhân quyền ở Crưm và "việc Nga sử dụng lực lượng quân sự ở eo biển Kerch, cũng như kiểm soát quá gắt gao ở Biển Azov".

Phản ứng của Bộ Ngoại giao và Điện Kremlin

Bộ Ngoại giao Nga kêu gọi các đối tác phương Tây từ bỏ tiêu chuẩn kép và chú ý đến các vấn đề cốt lõi, những mối đe dọa thực sự.

Thay vì cố gắng "dạy đời" Nga, Moskva kêu gọi các "đối tác" tuân thủ "định dạng Norman", tập trung chú ý đến những sự kiện chứng minh Kiev vi phạm nghiêm trọng quyền con người và các quyền tự do dân chủ mà "tập thể Phương tây" luôn sục sôi quan tâm, cơ quan này cho biết.

Xây dựng cầu Crưm - Sputnik Việt Nam
Maria Zakharova giải thích sự hiện diện của quân đội Nga ở biển Azov

Phát ngôn viên của Tông thống Nga, ông Dmitry Peskov, trước đó bày tỏ ý kiến rằng Tổng thống Ukraina, ông Petro Poroshenko, sẽ tiếp tục tăng cường quan hệ với Moskva nhằm phục vụ cho mục đích tranh cử.

Phản ứng của Duma Quốc gia

Chủ tịch Duma Quốc gia Vyacheslav Volodin kêu gọi lãnh đạo Pháp và Đức không can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia có chủ quyền và tuân theo nghị quyết của Liên minh Nghị viện Thế giới về việc tuân thủ nguyên tắc này.

Nói về việc thả binh sĩ Ukraina, ông Volodin nhắc lại rằng cuộc điều tra đang được tiến hành liên quan đến họ, sau đó vụ việc sẽ được tòa án xem xét.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала