Phương Tây phá hỏng quan hệ với Nga như thế nào?

CC0 / Pixabay / Quốc hội Mỹ
Quốc hội Mỹ - Sputnik Việt Nam
WASHINGTON (Sputnik) - Hành động của chính quyền Hoa Kỳ và các cộng sự của họ đã dẫn đến cuộc khủng hoảng trong quan hệ giữa phương Tây và LB Nga, trong khi Matxcơva chỉ đơn thuần đáp trả những đòn tấn công và sự hiếu chiến nhắm vào Nga.

Ông Ted Carpenter chuyên gia Mỹ về lĩnh vực chính sách an ninh từ  Viện Cato đã nêu nhận định như vậy trong bài viết trên tạp chí The American Conservative.    

"Khi các sử gia nghiên cứu mấy thập kỷ đầu tiên của thời kỳ được gọi là hậu Chiến tranh Lạnh, chắc chắn họ rất ngạc nhiên khi nhìn vào chính sách phi lý và đầy khiêu khích mà Hoa Kỳ cùng những người đồng tư tưởng ở Liên minh Bắc Đại Tây Dương theo đuổi trong quan hệ với Nga".

Những chiếc tàu Ukraina - Sputnik Việt Nam
NI cười nhạo “tín hiệu cảnh cáo quân sự” của các nước phương Tây với Nga ở Biển Đen
Theo lời ông, số lượng lớn các hành động thiếu suy nghĩ của phương Tây đã kích động sự khởi đầu một cuộc Chiến tranh Lạnh mới, và thời gian gần đây đã xuất hiện mối đe dọa biến thành "cuộc chiến nóng".

Bây giờ tuy hiện hữu khả năng tránh được kịch bản nguy hiểm đó, nhưng hành vi của các "diều hâu" Mỹ sau "sự cố vô nghĩa" gần đây ở vụng biển Azov cho thấy rằng Washington không rút ra được bất kỳ bài học nào từ những sai lầm trong quá khứ. Hơn thế nữa, giới tinh hoa Mỹ hẳn là sẵn sàng củng cố và tiếp nối chính sách phản xây dựng chống LB Nga", — chuyên gia Carpenter tin chắc.

Ông lưu ý rằng chính sách của ba đời chính quyền Hoa Kỳ về quan hệ với Nga "hóa ra là thiển cận khủng khiếp".

«Penicillin», tổ hợp trinh sát pháo binh mới nhất của Nga - Sputnik Việt Nam
Thuốc kháng sinh trước pháo NATO. Tổ hợp trinh sát pháo binh Nga làm phương Tây lo ngại
Nhà nghiên cứu cũng chỉ ra thực tế là hành động của Matxcơva chỉ là phản ứng tự nhiên đáp lại đòn tấn công hung hăng của phương Tây.

Theo quan điểm của ông, những tuyên bố khẳng định rằng tình trạng xấu đi của mối quan hệ Đông-Tây thuộc trách nhiệm của Nga vì những sự kiện xảy ra ở Gruzia một thập kỷ trước cũng như ở Ukraina năm 2014, là hoàn toàn sai lầm. Nhà khoa học chính trị Mỹ tin chắc rằng vấn đề đã phát sinh từ sớm hơn nhiều — hành động mở rộng khối liên minh quân sự và hoàn toàn phớt lờ quyền lợi của Matxcơva tại khu vực Balkan đã là những sự kiện phá hủy mối quan hệ thân thiện từng có.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала