Các nhà khoa học đã đến hồ nước bí ẩn dưới lớp băng Nam Cực

© AFP 2022 / Eitan AbramovichTảng băng vỡ trên mặt biển ở bán đảo Nam Cực.
Tảng băng vỡ trên mặt biển ở bán đảo Nam Cực. - Sputnik Việt Nam
Moskva (Sputnik) - Một nhóm các nhà khoa học thuộc dự án quốc tế SALSA đã đến Hồ Mercer bí ẩn, nằm dưới băng của Nam Cực ở độ sâu hơn 1 km, theo Gizmodo.

Theo các chuyên gia, nghiên cứu về hồ băng có diện tích 140 km2 sẽ mang lại cơ hội hiếm có để nghiên cứu về sinh học và hóa học ở nơi biệt lập nhất.

Cần lưu ý rằng các nhà khoa học đã đến hồ với sự hỗ trợ của một giàn khoan cao áp sử dụng nước nóng. Hiện tại, các chuyên gia đang chuẩn bị thiết bị cho một nghiên cứu chi tiết về cấu trúc nước hồ, cũng như quay video trực tiếp địa bàn. 

Mặc dù hầu hết các phân tích ban đầu sẽ được thực hiện tại chỗ, nghiên cứu chi tiết về các mẫu được chiết xuất có thể sẽ mất nhiều năm, cổng thông tin lưu ý. Đồng thời, các chuyên gia thừa nhận khả năng phát hiện các dạng sinh vật "không thấy mặt trời trong nhiều thế kỷ".

John Priscu, nhà khoa học tại Đại học Montana và là nhà nghiên cứu chính của SALSA cho biết: "Chúng tôi không biết sẽ tìm thấy những gì. Chúng tôi đang học, đây mới chỉ là lần thứ hai thực hiện điều tương tự".

Theo ông, nghiên cứu về Hồ Mercer sẽ cho phép các nhà khoa học lấp đầy khoảng trống quan trọng trong việc tìm hiểu lịch sử của Nam Cực.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала