Ông Lưu Bình Nhưỡng không đồng tình với trả lời của Bộ trưởng Bộ Nội vụ

“Nội dung trả lời như thế không đúng tinh thần của một cơ quan gác cổng về công tác cán bộ cho Chính phủ và cho Thủ tướng. Tôi đã có văn bản gửi Thủ tướng”, báo GDVN ghi nhận phát biểu của ông Lưu Bình Nhưỡng.

Bộ Nội vụ đã có công văn số 6079 ngày 14/12/2018 trả lời chất vấn đại biểu Lưu Bình Nhưỡng, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bến Tre về việc luân chuyển cán bộ đối với ông Trương Quang Hoài Nam, nguyên Cục trưởng Cục Quản lý thị trường, Bộ Công thương.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Triệu Văn Cường - Sputnik Việt Nam
Thứ trưởng Bộ Nội vụ nói về chuyện "đụng chạm" khi sáp nhập sở, ngành

Liên quan đến nội dung văn bản này, ngày 3/1, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Lưu Bình Nhưỡng, Phó Trưởng Ban Dân nguyện của Ủy Ban Thường vụ Quốc hội cho rằng:

"Tôi không đồng tình, hiện nay tôi đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ về vấn đề này.

Tôi không đồng tình với cách trả lời của Bộ trưởng Bộ Nội vụ về vấn đề đó. Cách trả lời của Bộ Nội vụ là không thỏa đáng".

Cũng theo ông Lưu Bình Nhưỡng: "Nội dung trả lời như thế chưa đúng tinh thần của một cơ quan "gác cổng" về công tác cán bộ cho Chính phủ và cho Thủ tướng. Tôi đã có văn bản gửi Thủ tướng vào ngày 2/1 rồi".

Trước đó, tại kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bến Tre đã chất vấn Bộ trưởng Bộ Nội vụ, với nội dung:

1. Những vi phạm cụ thể của ông Trương Quang Hoài Nam, nguyên Cục trưởng Cục Quản lý thị trường, Bộ Công thương, trước khi được luân chuyển làm Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ? Hình thức kỷ luật áp dụng đối với những vi phạm đó?

2. Tại sao ông Trương Quang Hoài Nam có vi phạm nhưng các cơ quan có thẩm quyền vẫn đưa ông Nam vào diện luân chuyển cán bộ? Như vậy có đúng đường lối của Đảng, chính sách phát triển cán bộ của Nhà nước hay không?

3. Trách nhiệm của Bộ Nội vụ trong vụ việc trên?

Sau khi nghiên cứu nội dung chất vấn của đại biểu Lưu Bình Nhưỡng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ trả lời đại biểu cụ thể:

1. Về những vi phạm và hình thức kỷ luật đối với ông Trương Quang Hoài Nam khi giữ chức Cục trưởng Cục Quản lý thị trường, Bộ Công thương:

Thượng tá Trần Văn Dương - trưởng phòng tham mưu Công an TP Cần Thơ - Sputnik Việt Nam
Cài bẫy và sự thật. Chữ ký và uy tín
Căn cứ Quyết định số 68-QĐ/TW ngày 4/7/2007 của Bộ Chính trị (Khóa X) và Hướng dẫn số 09-HD/BTCTW ngày 26/9/2007 của Ban Tổ chức Trung ương (nay là Quy định số 105-QĐ/TW ngày 19/12/2017 của Bộ Chính trị về phân cấp quản lý cán bộ và bổ nhiệm, giới thiệu cán bộ) thì việc kỷ luật đối với ông Trương Quang Hoài Nam khi giữ chức Cục trưởng Cục quản lý thị trường, Bộ Công thương thuộc thẩm quyền của Ban Cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ Công thương nhiệm kỳ 2010-2015.

Theo Công văn số 7690/BCT-TCCB ngày 12/8/2014 của Bộ Công thương về việc phê bình tập thể và cá nhân Cục Quản lý thị trường, có ghi: "Ông Trương Quang Hoài Nam, nguyên Cục trưởng Cục Quản lý thị trường, Chủ tịch Hội đồng thi tuyển công chức Cục Quản lý thị trường năm 2013, với trách nhiệm là người đứng đầu đã để xảy ra sai phạm của một số cá nhân trong Hội đồng thi tuyển công chức của Cục Quản lý thị trường năm 2013".

Đồng thời, sơ yếu lý lịch của ông Trương Quang Hoài Nam có ghi: "Kỷ luật: Không".

2. Chủ trương luân chuyển cán bộ đối với ông Trương Quang Hoài Nam

Việc luân chuyển cán bộ ở Trung ương về địa phương được thực hiện theo Thông báo số 146-TB/TW, ngày 4/10/2013 của Bộ Chính trị về việc tiếp tục thực hiện chủ trương tăng thêm chức danh Phó Bí thư và Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (trong đó, ông Trương Quang Hoài Nam có trong danh sách luân chuyển cán bộ).

Thực hiện Quyết định số 1114-QĐNS ngày 3/3/2014 của Bộ Chính trị về việc điều động luân chuyển cán bộ, Công văn số 7378-CV/VPTW ngày 4/3/2014 của Văn phòng Trung ương về nhân sự luân chuyển đến Thành ủy Cần Thơ.

Theo đó, ngày 03//4/2014, Hội đồng nhân dân thành phố Cần Thơ đã bầu bổ sung chức vụ Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ đối với ông Trương Quang Hoài Nam.

3. Trách nhiệm của Bộ Nội vụ

Ông Trần Việt Trường (bìa trái) trao đổi với các phóng viên sau buổi giao ban báo chí ngày 30-10 - Sputnik Việt Nam
Vụ đổi 100 USD: Cần Thơ tiếp tục rút kinh nghiệm sâu sắc
Thực hiện ý kiến của Bộ Chính trị, Ban Bí thư tại Quyết định số 1114-QĐNS ngày 03/3/2014 và Công văn số 7378-CV/VPTW ngày 4/3/2014 nêu trên, Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ có Tờ trình số 16/TTr-UBND ngày 8/4/2014 về việc phê chuẩn kết quả bầu cử chức vụ Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ nhiệm kỳ 2011-2016 đối với ông Trương Quang Hoài Nam (kèm theo hồ sơ).

Ngày 15/4/2014, Bộ Nội vụ đã có Tờ trình số 1231/TTr-BNV, trình Thủ tướng Chính phủ phê chuẩn việc bầu chức vụ Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ đối với ông Trương Quang Hoài Nam.

Đến ngày 02/4/2014, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 602/QĐ-TTg phê chuẩn kết quả bầu cử chức vụ Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ nhiệm kỳ 2011-2016 đối với ông Trương Quang Hoài Nam.

Như vậy, quy trình, thủ tục phê chuẩn chức vụ Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ đối với ông Trương Quang Hoài Nam là đúng theo quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала