Giới khoa học đánh giá lại hiệu quả điều trị của tình dục

© Depositphotos.com / AllaSerebrinaCặp đôi yêu nhau trên giường
Cặp đôi yêu nhau trên giường - Sputnik Việt Nam
Có quan điểm cho rằng tình dục có ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe.Các nhà khoa học quyết định kiểm tra điều đó.Có đúng là những người lập gia đình vẫn duy trì hoạt động quan hệ tình dục ở tuổi già sẽ sống lâu hơn không?Có đúng là suy nhược thần kinh có thể được chữa khỏi bằng thiết bị rung, và tinh trùng nam hoạt động như một thuốc chống trầm cảm?

Các cuộc thăm dò quy mô lớn và quan sát dài hạn giúp các nhà nghiên cứu tìm hiểu những vấn đề này.

Từ điều cấm kỵ đến cuộc cách mạng

Trong thời gian trước đây, tình yêu, ham muốn tình dục được cho là tương đồng với thói lăng nhăng và người ta đã cố gắng hạn chế  bằng các luật lệ và chuẩn mực hành vi. Trong xã hội phương Tây hiện đại, quan điểm ngược lại chiếm ưu thế: đời sống tình dục là sự đảm bảo cho sức khỏe. Nhờ vậy, trong hai thế kỷ qua, ngành công nghiệp sản xuất máy rung đã khá phát triển, các bác sĩ sử dụng nó trước hết như một phương tiện để đạt được cực khoái cho bệnh nhân nữ và  trong các quá trình điều trị, bao gồm cả suy nhược thần kinh. Bây giờ nhiều người đang xem công thức này như là chuyện đương nhiên. Nhưng nó có được chứng minh một cách khoa học hay không?

Tình yêu - Sputnik Việt Nam
Nữ sinh quan hệ tình dục nhầm người, còn tòa án lại đứng về phía bị cáo

Năm 2007, nhà tình dục học Roy Levine thuộc Đại học Sheffield (Anh) đã xuất bản một bài báo tổng kết nhiều nghiên cứu về mối liên hệ giữa hoạt động tình dục và tỷ lệ tử vong. Ví dụ, theo dữ liệu thu được từ một phần tư thế kỷ quan sát, một trong những yếu tố tăng tuổi thọ của nam giới là tần suất hoạt động tình dục. Ở phụ nữ, không nhận thấy sự phụ thuộc này, đối với mức trường thọ của của họ, điều quan trọng là trải nghiệm thỏa mãn tình dục trong quá khứ.

Trong một nghiên cứu khác, phát hiện ra một điều: hóa ra nguy cơ tử vong do đau tim ở nam giới càng thấp, khi họ thường xuyên quan hệ tình dục. Có lẽ điều này là do thực tế quan hệ tình dục đòi hỏi phải tiêu tốn sức lực về thể chất, và chúng giúp duy trì  trương lực của hệ thống tim mạch.

Ngoài ra, một số nghiên cứu cho thấy nguy cơ ung thư vú ở nữ tu cao hơn hai mươi phần trăm so với phụ nữ hoạt động tình dục tích cực.

Các nghiên cứu như vậy bị chỉ trích bởi chính các nhà khoa học cho sự không nhất quán, phân mảnh, phạm lỗi về phương pháp. Theo quy luật, tất cả chúng  có mối tương quan lẫn nhau, nghĩa là phụ thuộc số lượng của một số hiện tượng, nhưng không thể thiết lập mối quan hệ  nguyên nhân-hậu quả giữa chúng.

Nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe và tuổi thọ: di truyền, sinh lý, điều kiện xã hội và tinh thần. Các nhà phê bình nhấn mạnh không thể tách riêng rẽ chúng và đặc biệt không thể  nghiên cứu hoạt tính tình dục cụ thể.

Nguyên nhân và hậu quả là gì?

"Trong hai năm qua, tôi đã dành vài tuần ở một hòn đảo xa xôi trong sự cô lập tương đối" — đó là mở đầu của một bài báo ẩn danh được đăng trên tạp chí Nature cách đây nửa thế kỷ. Tác giả cho rằng nồng độ đỉnh của testosterone ở nam giới trùng với cường độ hoạt động tình dục cao nhất. Ngày nay, ý kiến ​​về mối liên hệ rõ ràng giữa nồng độ hormone và chức năng tình dục là phổ biến rộng rãi. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn còn những tranh luận gay gắt  giữa các chuyên gia: sự gia tăng nội tiết tố dẫn đến mức độ hoạt động tình dục tích cực hoặc ngược lại.

Nhưng các nhà nghiên cứu từ Đại học New York tại Albany (Mỹ) cho rằng tinh trùng nam hoạt động như một chất chống trầm cảm. Họ đưa ra kết luận này trong khi quan sát nữ sinh viên đại học: những người dùng bao cao su có nhiều khả năng bị trầm cảm.

Ngoài ra, quan hệ tình dục có ảnh hưởng tích cực đến tâm trạng của vợ chồng và do đó, dẫn đến tăng năng suất lao động. Trong một công trình nghiên cứu khác của các nhà khoa học Mỹ đã đi đến kết luận trên, trong vòng hai tuần, họ đã đặt câu hỏi cho các cặp vợ chồng làm việc.

Hóa ra, người quan hệ tình dục vào buổi tối, thì vào buổi sáng  ngày hôm sau họ có tâm trạng phấn chấn, có thái độ tích cực cuốn hút vào công việc. Các tiêu chuẩn của hành vi ra lệnh rằng chúng ta cần tách biệt công việc và cuộc sống riêng tư, nhưng  điều này lại ảnh hưởng đến điều khác, nhóm tác giả lập luận.

Tình yêu - Sputnik Việt Nam
Kẻ thù của tình dục: các nhà khoa học nêu tên những thực phẩm làm giảm ham muốn tình dục

Tình dục đã trở nên ít hơn

Tuy nhiên, các nhà khoa học đã ghi nhận sự suy giảm hoạt động tình dục trong những thập kỷ gần đây. Cuộc khảo sát của gần 27 nghìn người Mỹ từ năm 1989 đến 2014 cho thấy con người bắt đầu quan hệ tình dục ít hơn 9 lần. Xu hướng không phụ thuộc vào giới tính, chủng tộc, khu vực, trình độ giáo dục hoặc tình trạng công việc. Đời sống tình dục ít được thể hiện ở những người sinh sau thập niên 1990: thế hệ millennials và thế hệ Z.

Các nhà nghiên cứu từ Đức cũng nhận được kết quả tương tự, họ đã đặt câu hỏi cho những người đàn ông từ 18 đến 95 tuổi. Nếu vào năm 2005, 81 phần trăm số người được hỏi sống với bạn tình và 8 phần trăm cho thấy thiếu hoạt động và ham muốn tình dục, thì  vào năm 2016, 73 phần trăm số người được hỏi có bạn tình và chỉ số thứ hai tăng lên 13 phần trăm. Hơn nữa, hoạt động tình dục ít hơn là đặc điểm khác biệt của những người trẻ tuổi và thế hệ trung niên.

Nhóm tác giả nghiên cứu giải thích sự gia tăng tỷ lệ người độc thân trong xã hội. Tuy nhiên, họ lưu ý rằng tình dục cũng trở nên ít hơn đối với những người đang ở trong mối quan hệ. Các nhà khoa học không có xu hướng liên kết các số liệu thống kê với sự phổ biến của phim khiêu dâm và sự gia tăng thời gian dành cho công việc. Nhiều khả năng rõ ràng nguyên nhân của xu hướng đáng báo động còn phức tạp hơn nhiều.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала