Thổ Nhĩ Kỳ từ chối mua hệ thống phòng không Patriot của Mỹ thay cho S-400 của Nga

© Sputnik / Alexey Malgavko / Chuyển đến ngân hàng ảnhS-400
S-400 - Sputnik Việt Nam
ANKARA (Sputnik) - Thổ Nhĩ Kỳ đã từ chối đề xuất của Hoa Kỳ hủy bỏ việc mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga để đổi lấy việc cung cấp hệ thống phòng không Patriot của Mỹ, báo Yeni Safak đưa tin.

Nguồn tin cho biết, nỗ lực mới nhất nhằm thuyết phục Thổ Nhĩ Kỳ từ bỏ việc mua S-400 được thực hiện bởi phái đoàn Mỹ đến thăm Ankara trong tuần này. Tuy nhiên, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã từ chối đề xuất của Washington, vì nó không bao gồm việc giảm giá cho hệ thống phòng không Patriot, hoặc chuyển giao công nghệ. Cần lưu ý rằng hệ thống tên lửa phòng không của Nga cung cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có giá rẻ hơn ba lần. 

S-400 - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia NATO sẽ không được phép tiếp cận tổ hợp S-400 ở Thổ Nhĩ Kỳ

Trước đó, Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng thuộc Lầu Năm Góc báo cáo rằng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã phê duyệt thỏa thuận có thể với Thổ Nhĩ Kỳ để bán hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot, với thiết bị tương ứng trị giá 3,5 tỷ USD. Thổ Nhĩ Kỳ đã yêu cầu cho phép mua bốn tổ hợp với 20 bệ phóng và 80 tên lửa đánh chặn.

Phát ngôn viên Tổng thống Nga Dmitry Peskov nói rằng việc bán hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ cho Thổ Nhĩ Kỳ và việc chuyển giao hệ thống S-400 của Nga không có quy trình liên quan, và hợp đồng với Nga sẽ tiếp tục được thực hiện.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала