Thủ tướng Hun Sen: Nghĩa cử của Việt Nam mãi được khắc ghi

© AP Photo / Heng SinithHun Sen
Hun Sen - Sputnik Việt Nam
Kỷ niệm 40 năm giải phóng Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng Khmer Đỏ, Thủ tướng Hun Sen bày tỏ sự biết ơn với sự hỗ trợ kịp thời và lớn lao của quân tình nguyện Việt Nam, Zing đưa tin.

Gần 60.000 người đã tập trung ở Sân vận động Olympic Phnom Penh dự lễ kỷ niệm 40 năm giải phóng Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng Khmer Đỏ (07/1/1979-07/1/2019), theo Reuters.

Thiếu nữ Campuchia tặng hoa tiễn các chiến sĩ tình nguyện Việt Nam về nước - Sputnik Việt Nam
Học giả Campuchia: 'Không có Việt Nam, chúng tôi đã chết hết vì Khmer Đỏ'
Trong bài diễn văn khai mạc lễ kỷ niệm, Thủ tướng Campuchia Hun Sen nhấn mạnh rằng Chiến thắng 7/1/1979 có được là dựa trên sức mạnh tổng hợp của hai nguồn lực: Tinh thần đoàn kết của người dân Campuchia dưới sự lãnh đạo của Đảng Nhân dân Campuchia, cùng sự hỗ trợ rất lớn lao, kịp thời và hiệu quả của quân tình nguyện Việt Nam.

"Chiến thắng này đã kịp thời cứu sống sinh mạng của hàng triệu người Campuchia đang đối diện cái chết (dưới chế độ diệt chủng Khmer Đỏ). Chiến thắng cũng khép lại những trang đen tối nhất trong lịch sử Campuchia và mở ra môt kỷ nguyên mới của độc lập, tư do, dân chủ và tiến bộ xã hội của dân tộc", trang Fresh News của Campuchia dẫn lời Thủ tướng Hun Sen.

"Chiến thắng đã trao cho nhân dân mọi quyền lợi và sự tự do để làm chủ số phận của mình. Chiến thắng ngày 7/1/1979 đã đóng góp tích cực cho hòa bình và ổn định khu vực. Nhân dân Campuchia gọi ngày 7/1/1979 là ngày sinh nhật thứ hai của đất nước. Nếu không có chiến thắng ngày 7/1, tất cả chúng ta sẽ không tồn tại", ông nhấn mạnh.

Bài diễn văn của Thủ tướng Hun Sen nêu rõ: "Xin đại diện cho người dân Campuchia, tôi gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Đảng, Chính phủ, Quân đội và người dân Việt Nam đã đáp lại lời kêu gọi của Mặt trận Đoàn kết Dân tộc Cứu nước Campuchia trong quá trình đấu tranh để giải phóng đất nước thoát khỏi chế độ diệt chủng Pol Pot, cũng như sự hỗ trợ, giúp đỡ để ngăn chặn sự quay trở lại của chế độ diệt chủng này, mang lại sự hồi sinh cho đất nước Campuchia. Nghĩa cử này mãi được khắc ghi trong lịch sử Campuchia."

Nuon Chea - Sputnik Việt Nam
Khmer Đỏ bị xét xử vì tội diệt chủng đối với người gốc Việt
Thủ tướng Hun Sen cũng nêu rõ, kể từ sau chiến thắng ngày 7/1/1979, đất nước Campuchia không chỉ hồi sinh mà còn phát triển mạnh mẽ, đạt được nhiều thành tựu to lớn trong phát kinh tế xã hội trong suốt 40 năm qua.

Đặc biệt, môi trường hòa bình, ổn định chính trị trong khoảng 2 thập kỷ qua đã mang lại "thời điểm vàng" mà Campuchia chưa từng có trước đây để đạt được những thành tựu hết sức đáng tự hào. Campuchia nằm trong nhóm quốc gia tăng trưởng kinh tế cao của thế giới, đạt mức trung bình khoảng 7%/năm.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Hun Sen nhấn mạnh chính phủ Campuchia sẽ tiếp tục nỗ lực phát triển đất nước với sự cởi mở, theo Khmer Times.

"Chính phủ hoàng gia sẵn sàng đối thoại cởi mở với các đảng chính trị và các nhóm dân sự để xây dựng và phát triển đất nước", ông cho biết.

"Chính phủ cam kết duy trì hòa bình và gìn giữ những thành quả xây dựng thời gian qua. Chúng ta sẽ không cho phép bất kỳ lực lượng nào phá hủy các thành tựu đã đạt được", ông Hun Sen nhấn mạnh.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала