Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Biển Đông
Tin tức, sự kiện, quan điểm, bình luận về tình hình Biển Đông, tranh chấp lãnh thổ, biển đảo.

Trung Quốc phát triển radar cho hạm đội tàu sân bay, có thể giám sát Biển Đông

© AP Photo / Xinhua, Li TangTàu sân bay Trung Quốc Liêu Ninh
Tàu sân bay Trung Quốc Liêu Ninh - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Chương trình radar quân sự "Vượt đường chân trời" dành cho các hạm đội tàu sân bay có thể nhằm tăng khả năng thu thập thông tin tình báo của Trung Quốc trên Biển Đông.

Việc thu nhỏ hệ thống radar "Vượt đường chân trời" (OTH), trang bị cho những hạm đội tàu sân bay trong tương lai, sẽ cho phép hải quân Trung Quốc phát hiện các mối đe dọa từ tàu chiến, máy bay và tên lửa sớm hơn những công nghệ hiện nay, theo South China Morning Post.

Phải chăng Việt Nam đang liều chọc giận Bắc Kinh khi nạo vét ở Biển Đông? - Sputnik Việt Nam
Việt Nam không cho phép Trung Quốc coi Biển Đông là của họ

Lưu Vĩnh Thản, chuyên gia ngành kỹ sư điện tử và thông tin tại Viện Công nghệ Cáp Nhĩ Tân, nói rằng hệ thống radar OTH truyền thống, được lắp đặt ở khu vực duyên hải, chỉ cho phép quân đội Trung Quốc giám sát một phần nhỏ vùng biển lân cận. Đội ngũ của ông Lưu đang thử nghiệm một hệ thống mới, tinh gọn hơn để trang bị trên tàu chiến.

Tiết lộ với truyền thông Trung Quốc, một thành viên cấp cao trong đội ngũ của ông Lưu mạnh miệng tuyên bố radar nổi sẽ "tăng khả năng thu thập thông tin của hải quân trên những vùng biển then chốt" như Ấn Độ Dương, Thái Bình Dương và Biển Đông.

Dự án này bắt đầu thu hút sự quan tâm của dư luận và giới chuyên gia quốc phòng vào ngày 8/1, tại buổi lễ trao giải các nghiên cứu khoa học hàng đầu ở Bắc Kinh. Ông Lưu đã được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trao thưởng cho nghiên cứu radar OTH dành cho hải quân.Two Chinese military scientists, defense radar expert Liu Yongtan and defense engineering expert Qian Qihu, won China's top science award on Tuesday. The prize money has come to 8 million yuan ($1.16 million) in 2019, up by 60% from the previous year. pic.twitter.com/tzF7Nt83QI

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte - Sputnik Việt Nam
Philippines muốn tham vấn Việt Nam về vấn đề Biển Đông và COC, Trung Quốc sẽ tìm cách cản
Hệ thống radar trên bộ OTH được phát triển bởi Mỹ và Liên Xô trong thời kỳ chiến tranh lạnh. Cự ly phát hiện mục tiêu của nó đạt xa nhất trong tất cả các loại radar, tầm thám sát lên đến hàng ngàn km. OTH làm việc ở dải sóng từ 3 đến 30Hz, dựa trên hiệu ứng phản xạ sóng điện từ qua tầng điện ly khí quyển.

Tuy nhiên, các hệ thống này có điểm yếu là lượng điện tiêu thụ khổng lồ và phải được xây dựng trên những địa hình thoáng và bằng phẳng. Sự thiếu cơ động cũng biến các radar OTH trở thành mục tiêu dễ bị tấn công. Nhiều nước đã chuyển sang đầu tư cho các hệ thống cảnh báo sớm trên không.

Trung Quốc và nhiều cường quốc khác đang chạy đua phát triển radar trên biển. Nhà thầu quốc phòng Raytheon của Mỹ đã được cấp bản quyền sáng chế công nghệ tương tự vào năm 2016.

Phi công Trung Quốc được cho là đã ra lệnh cho máy bay nước ngoài tại ADIZ trên biển Hoa Đông - Sputnik Việt Nam
Áp sát máy bay đối thủ: Trung Quốc thực thi "nhận dạng phòng không" ở biển Hoa Đông?
Hệ thống của Raytheon bao gồm một tàu phát sóng và nhiều tàu tiếp sóng được trang bị ăng-ten trên boong tàu. Sóng radar được phát từ tàu chính lên tầng điện ly khí quyển để phản xạ rồi thu lại bởi các tàu tiếp nhận. Tín hiệu sau đó được chuyển đến tàu sân bay qua vệ tinh hoặc chuyển tiếp vô tuyến trên không.

Theo Raytheon, hệ thống của họ có tầm thám sát lên đến 1.000 km và có thể theo dõi một vùng biển rộng gần 3,4 triệu km vuông, tương đương diện tích của Ấn Độ. Đặt trong so sánh tương quan, tầm radar của một tàu khu trục Mỹ là hơn 300 km, còn cự ly theo dõi của radar trên máy bay do thám Boeing E-3 là hơn 600 km.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала