Chịu áp lực của Hoa Kỳ, Israel đã hủy hợp đồng về F-16 với Croatia

© AP Photo / Ahn Young-joonF-16
F-16 - Sputnik Việt Nam
BELGRADE (Sputnik) - Israel đã chính thức thông báo cho Croatia về sự bất khả thi thực hiện hợp đồng cung cấp máy bay chiến đấu F-16 do lập trường của Mỹ, Bộ Quốc phòng Croatia đưa tin.

F-16 Bỉ - Sputnik Việt Nam
Không quân Bỉ phái F-16 bay kèm Su-27 Nga trên biển Baltic
Hồi tháng 3 năm 2018, Croatia tuyên bố rằng Israel đã thắng thầu về việc bán máy bay chiến đấu cho nước này vì đưa ra những điều kiện tốt nhất. Theo kế hoạch, Zagreb sẽ nhận máy bay chiến đấu F-16 Barak, và hợp đồng này sẽ tiêu tốn gần 500 triệu đô la từ ngân sách quốc gia. Với số tiền này, Croatia phải nhận được 12 chiếc F-16 đã qua sử dụng nhưng được nâng cấp, có trang bị vũ khí, hai thiết bị mô phỏng chuyến bay, còn các phi công chiến đấu của Croatia thì sẽ được đào tạo những kỹ năng cần thiết.

Nhưng cuối cùng Hoa Kỳ đã chặn việc cung cấp máy bay theo hợp đồng mà Croatia gọi là "vụ giao kèo thế kỷ".

"Đáng tiếc là không nhận được giấy phép của Hoa Kỳ để cung cấp máy bay F-16 Barak của Israel cho Cộng hòa Croatia", — Bộ trưởng Quốc phòng Croatia Damir Krstichevich cho biết sau cuộc họp hôm thứ Năm tại Zagreb với Bộ trưởng Quốc phòng Israel Udi Adam.

Cuộc thi đấu thầu để cung cấp máy bay chiến đấu được Croatia công bố vào năm 2017. Tham gia đấu thầu là Hy Lạp, Israel, Thụy Điển và Hoa Kỳ. Như vậy, Israel và Hoa Kỳ trở thành hai đối thủ cạnh tranh trực tiếp để giành quyền cung cấp và Israel không thể bán máy bay chiến đấu của Mỹ cho bên thứ ba mà không có sự đồng ý của nước sản xuất.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала