Mỹ và Taliban thảo luận về khả năng duy trì các căn cứ ở Afghanistan

© REUTERS / Nikola SolicQuân nhân Mỹ tại Afghanistan
Quân nhân Mỹ tại Afghanistan - Sputnik Việt Nam
NEW DELHI (Sputnik) - Các nhà ngoại giao Mỹ tại các cuộc đàm phán ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất với đại diện của Taliban cực đoan đã tỏ ra muốn duy trì các căn cứ quân sự của Mỹ ở Afghanistan, hứa sẽ đổi lấy việc "hỗ trợ nghiêm túc" tái thiết quốc gia bị chiến tranh tàn phá.

Đây là tin do tờ báo Express Tribune của Pakistan viết hôm thứ Hai, trích dẫn các nguồn thạo tin về quá trình thảo luận trong chính phủ.

Quân đội Ấn Độ - Sputnik Việt Nam
Trump sẵn sàng chiến đấu ở Afghanistan cho đến người lính Ấn Độ cuối cùng
Theo đề xuất của phía Mỹ, các căn cứ quân sự của Hoa Kỳ- hiện diện thường xuyên ở Afghanistan —  "sẽ bảo vệ sự hiện diện của Washington trong khu vực", nhưng "không ảnh hưởng đến an ninh" ở trong nước Cộng hòa Hồi giáo này. Như tờ báo lưu ý, sự hiện diện "cực kỳ hạn chế" của các lực lượng Hoa Kỳ là điều kiện không thể thiếu để cung cấp "tài chính và các loại viện trợ" khác trong tương lai cho Kabul, trong điều kiện của một cuộc xung đột quân sự kéo dài, khó có thể tự mình phục hồi nền kinh tế và cơ sở hạ tầng của đất nước.

Ngoài ra, Hoa Kỳ khẳng định cần phải có "liên hệ chặt chẽ" với chính phủ tương lai của Afghanistan — để "ngăn chặn đất nước này lại biến thành nơi ẩn náu cho những kẻ khủng bố".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала