Ông Trương Quý Dương: "Trong chạy thận thì dị ứng là điều bình thường"

© Ảnh : VietnamnetÔng Trương Quý Dương.
Ông Trương Quý Dương. - Sputnik Việt Nam
Chiều 14/1, HĐXX phiên tòa xét xử vụ chạy thân tại Hòa Bình bắt đầu tiến hành xét hỏi. Bị cáo Trương Quý Dương – nguyên Giám đốc Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Hòa Bình – là người đầu tiên được xét hỏi, Infonet cập nhật.

Trả lời HĐXX về diễn biến sự cố chạy thận xảy ra ngày 29/5/2017, bị cáo Trương Quý Dương cho biết, khi nắm bắt được thông tin về sự cố vào khoảng 9h30 sáng 29/5/2017, lúc đó bác sỹ Hoàng Đình Khiếu (bị cáo Hoàng Đình Khiếu, nguyên Phó giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình) gọi điện cho bị cáo và cho biết chưa có ai bị ngộ độc, chỉ có thông tin là dị ứng.

Hoàng Công Lương - Sputnik Việt Nam
Đề nghị giám định tâm thần bác sĩ Hoàng Công Lương

Bị cáo Dương nhớ lại:

"Không ai cảnh báo bị cáo về tính khẩn thiết, trong chạy thận thì việc dị ứng là điều bình thường. Bị cáo liên hệ với Bệnh viện (BV) Bạch Mai và nói rõ là ngày hôm trước sửa chữa hệ thống RO. Bác sỹ Khiếu có thông báo cho bị cáo là đã trao đổi với các bác sỹ Khoa Thận BV Bạch Mai và được cho biết có khả năng bị dị ứng bởi tồn dư hóa chất. Bị cáo trao đổi với bác sỹ Khiếu là ngừng chạy thận và lọc rửa lại cho hết tồn dư hóa chất trong hệ thống RO".

Sau đó, ông Trương Quý Dương chỉ đạo ông Hoàng Đình Khiếu cứ tiếp tục triển khai hoạt động chuyên môn, khi nào có diễn biến bất thường thì báo cáo lại cho Giám đốc bệnh viện.

"Đến khoảng 11h30 cùng ngày không thấy ai báo cáo nên bị cáo sốt ruột và gọi điện xuống thì bác sỹ Khiếu bảo "anh ơi có bệnh nhân tử vong rồi".

Bác sĩ Lương - Sputnik Việt Nam
Vụ chạy thận: Nguyên GĐ Bệnh viện bị truy tố đến 12 năm tù, số phận nào cho BS Lương?
HĐXX đặt câu hỏi bị cáo Dương đã xử lý tình huống như thế nào, cựu Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình cho biết đã trực tiếp gọi điện thoại cho BV Bạch Mai, các bác sỹ BV Bạch Mai tư vấn khả năng có thể bệnh nhân bị ngộ độc hóa chất, việc khẩn trương nhất là phải tẩy độc.

"Lúc đó, bị cáo tập trung cứu chữa bệnh nhân, xin ý kiến lãnh đạo Sở, báo cáo Công an tỉnh, liên hệ BV Thành phố Hòa Bình để chuyển 10 bệnh nhân sang lọc thận và thải khử độc… Bị cáo chỉ đạo cấp cứu bệnh nhân, liên hệ với các BV tuyến Trung ương để chuẩn bị cho việc chuyển bệnh nhân đang chạy thận. Bị cáo chỉ đạo các phòng ban chức năng, đối với những gia đình đã có nạn nhân tử vong thì khẩn trương có lời chia sẻ. Bị cáo chỉ đạo phòng Tổ chức và phòng Tài chính — Kế toán gửi mỗi gia đình 10 triệu đồng để lo việc mai táng trước mắt, bố trí xe đưa nạn nhân về nhà an táng. Sáng hôm sau, bị cáo chỉ đạo chia làm 2 nhóm trực tiếp thay mặt BV xuống gia đình các nạn nhân gửi tiếp 10 triệu đồng nữa và thắp hương kính viếng. Ngày hôm sau nữa, bị cáo cùng các đoàn của Trung ương đến viếng các nạn nhân. Trong bối cảnh hỗn loạn, bị cáo chỉ nhớ được như vậy, còn bị cáo không nhận được báo cáo nào khác, theo trí nhớ của bị cáo" — ông Dương trả lời HĐXX.

Bị cáo Dương khẳng định thời điểm đó không đủ thời gian để họp hội chẩn mà chỉ xử lý theo tình huống. Thời điểm đó, điện thoại của bị cáo luôn nóng bỏng vì nghe và hướng dẫn nội dung. Ông Dương khẳng định lại, "khoảng 11h30, bị cáo có mặt tại đơn nguyên Thận nhân tạo, sau khi biết được diễn biến xấu, một số bệnh nhân tử vong, một số được chuyển lên khoa Hồi sức tích cực, bị cáo huy động hết lực lượng có tại BV, đồng thời gọi điện trực tiếp cho BV Bạch Mai và được cho biết khả năng bị ngộ độc và được hướng dẫn xử lý".

Hoàng Công Lương - Sputnik Việt Nam
Bác sĩ Hoàng Công Lương có dấu hiệu bệnh trầm cảm
HĐXX hỏi việc bị cáo nhận được thông tin từ 10h nhưng 11h30 mới xuống khoa thì đã làm hết trách nhiệm hay chưa, cựu Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình trả lời:

"Với một bệnh viện có gần 40 chuyên khoa và gần 700 cán bộ, việc từng bác sỹ làm đầu mối thay mặt lãnh đạo BV liên hệ với các cơ quan chuyên môn là điều hết sức quan trọng. Chuyên ngành nào xảy ra vấn đề thì các bác sỹ trực tiếp liên hệ đầu mối vì ngoài quan hệ tuyến dưới — tuyến trên còn có mối quan hệ thầy trò, anh em. Bị cáo là Giám đốc nhưng chỉ là chuyên khoa Ngoại, những lĩnh vực hồi sức cấp cứu phải có bác sỹ chuyên khoa trao đổi thì sẽ kỹ hơn".

Ông Trương Quý Dương khẳng định, về thẩm quyền được phép trong tình huống này, bị cáo Hoàng Đình Khiếu và các bác sỹ hồi sức tích cực có thẩm quyền báo cáo chuyên môn. Quy chế bệnh viện của Bộ Y tế đã ghi rõ: Phó Giám đốc được thay mặt Giám đốc trong lĩnh vực phụ trách. BV đã có quyết định phân công nhiệm vụ số 262, từng cán bộ phải chịu trách nhiệm trong lĩnh vực phụ trách chuyên môn.

"Bị cáo nghĩ không cần thiết phải hết sức chi li, không phải "khi tôi đồng ý thì anh mới được liên hệ", nên vẫn để từng đầu mối làm việc chuyên môn đó", bị cáo Trương Quý Dương nói.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала