Hoa Kỳ gọi cuộc gặp với Nga về Hiệp ước loại bỏ tên lửa tầm trung và tầm ngắn là thất vọng

© Sputnik / Yuri Kuidin / Chuyển đến ngân hàng ảnhTiêu hủy tên lửa. Thực hiện Hiệp ước về loại bỏ tên lửa tầm trung và tầm gần (INF).
Tiêu hủy tên lửa. Thực hiện Hiệp ước về loại bỏ tên lửa tầm trung và tầm gần (INF). - Sputnik Việt Nam
GENEVA (Sputnik) - Hoa Kỳ gọi cuộc gặp với Liên bang Nga tại Geneva để thảo luận về Hiệp ước loại bỏ tên lửa tầm trung và tầm ngắn là đáng thất vọng, Washington tiếp tục cho rằng Moskva đang vi phạm các thông số của Hiệp ước INF, thứ trưởng ngoại giao Mỹ về Kiểm soát Vũ khí và An ninh Quốc tế, bà Andrea Thompson cho biết.

"Cuộc gặp thật đáng thất vọng, vì rõ ràng Nga tiếp tục vi phạm Hiệp ước và chưa sẵn sàng giải thích về kế hoạch trở lại thực thi đầy đủ và có thể kiểm chứng của mình", tuyên bố của Phái đoàn Thường trực Hoa Kỳ tại Liên Hợp Quốc tại Geneva thông qua Andrea Thompson nêu rõ.

Geneva - Sputnik Việt Nam
Các cuộc tham vấn giữa Nga và Hoa Kỳ về Hiệp ước INF bắt đầu ở Geneva
Theo ghi nhận của Thứ trưởng Ngoại giao, "thông điệp" của Hoa Kỳ rất rõ ràng: "Nga phải phá hủy hệ thống tên lửa không tuân thủ hiệp ước".

Hôm thứ Tư, Phái đoàn Hoa Kỳ sẽ báo cáo về kết quả thảo luận với các đồng minh và đối tác của mình, kể cả đối tác trong NATO, bà Thompson nói.

Trong những năm gần đây, Moskva và Washington thường xuyên cáo buộc nhau vi phạm Hiệp ước loại bỏ tên lửa tầm trung và tầm ngắn. Nga đã nhiều lần tuyên bố Moskva tuân thủ nghiêm ngặt các nghĩa vụ của mình theo hiệp ước. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov lưu ý rằng Moskva có những câu hỏi rất nghiêm trọng với Hoa Kỳ về việc Mỹ thực thi hiệp ước. Theo ông, các cáo buộc của Mỹ Moskva vi phạm Hiệp ước loại bỏ tên lửa tầm trung và tầm ngắn là không có căn cứ, tên lửa 9M729 đã được thử nghiệm ở phạm vi cho phép theo thỏa thuận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала