Rosoboronexport: Vẫn còn quá sớm để nói về xuất khẩu Su-57

Mới đây một số phương tiện truyền thông đã đưa tin rằng, Việt Nam đang thể hiện sự quan tâm đến máy bay chiến đấu đa năng mới nhất của Nga Su-57 thế hệ thứ 5.

Su-57 - Sputnik Việt Nam
Su-57 chọi với F-35: chuyên gia tiết lộ ưu thế chiến thắng trong trận chiến giả định
Ví dụ, ấn phẩm phân tích quân sự Military Watch Magazine có bài viết dưới đầu đề "Tiêm kích tàng hình trên bầu trời Hà Nội: Su-57 có thể đem lại lợi ích gì cho Việt Nam" (Stealth Fighters Over Hanoi; What the Su-57 Can Do For Vietnam). Bài báo viết:

"Theo những nguồn tin, Không quân Việt Nam đã thể hiện sự quan tâm đáng kể đến việc mua 1-2 tiểu đoàn phi cơ chiến đấu Nga Su-57 — máy bay tiêm kích ưu thế trên không thế hệ thứ 5, với số lượng 12-24 chiếc. Việc triển khai chúng sẽ có nghĩa là đất nước (Việt Nam) sẽ có những khả năng mới về cơ bản để tiến hành chiến tranh trên không. Điều này phù hợp với các ưu tiên của Không quân: sở hữu một lực lượng tinh nhuệ nhỏ, bao gồm các máy bay chiến đấu cao cấp của Nga".

Hai máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm Su-57 - Sputnik Việt Nam
Сảnh hai chiếc Su-57 hạ cánh đồng bộ (video)
Tác giả bài báo đưa ra gợi ý: rõ ràng là nếu Không quân Việt Nam mua các máy bay loại này thì Việt Nam không chỉ trở thành nước đẩu tiên ở Đông Nam Á sở hữu phi cơ chiến đấu thế hệ thứ 5 mà còn sẽ giúp cào bằng ở một mức độ nhất định các cấp độ giữa lực lượng Việt Nam và sự vượt trội hiện tại của Trung Quốc, mà kể từ năm 2017 nước này phát triển máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ 5 Chengdu J-20. Bắc Kinh lên kế hoạch vào đầu những năm 2020 sẽ đưa vào vận hành phiên bản hiện đại hóa của loại máy bay này — J-20B — với khả năng chiến đấu thậm chí còn cao hơn.

"Vì ở Việt Nam không có hệ thống kiểm soát và cảnh báo sớm trên không (AWACS), (ví dụ như máy bay cảnh báo sớm A-50), thiết bị hiện đại (phát hiện và nhắm mục tiêu — ed.) trên Su-57 sẽ tạo khả năng trinh sát, phát hiện, theo dõi các mục tiêu từ tầm xa lớn chưa từng thấy. Khả năng của Su-57 bay ở độ cao lớn sẽ khiến nó trở nên phi cơ tuyệt vời để tuần tra Biển Đông, mà sự hiện diện quân sự của Trung Quốc đã tăng lên đáng kể ở vùng biển này", — Tạp chí Military Watch cho biết thêm.

Theo tác giả bài báo, ngoài Trung Quốc, Singapore cũng thể hiện sự quan tâm đến tiêm kích thế hệ thứ 5 và đang xem xét khả năng thay thế F-16 đã lỗi thời bằng F-35A mới của Mỹ.

Hai máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm Su-57 - Sputnik Việt Nam
Ý kiến chuyên gia về lợi thế vũ khí của Su-57
Một số phương tiện truyền thông Nga đăng lại bài viết này của Tạp chí Military Watch và cũng phân tích tình hình xung quanh các tiêm kích hiện đại nhất.

Những lý do khiến Việt Nam quan tâm đến phi cơ chiến đấu hiện đại nhất của Nga có thể giải thích được. Các nguồn mở đã nhiều lần đưa tin rằng, Su-57 không chỉ là máy bay chiến đấu, mà còn là một tổ hợp đa năng, siêu cơ động, hầu như tàng hình cả trong vùng hồng ngoại và trong phạm vi radar. Su-57 có thể bay với tốc độ siêu âm, mà không cần đưa động cơ sang chế độ "hâm nóng". Phi cơ này không chỉ có khả năng bảo đảm "ưu thế trên không", mà còn tấn công các mục tiêu bằng các loại vũ khí có độ chính xác cao và thông thường, cũng như tiến hành các hoạt động trinh sát. Hơn nữa, khi thực hiện nhiệm vụ này, chiếc phi cơ chiến đấu không bay vào khu vực bị ảnh hưởng bởi các hệ thống phòng không của đối phương (ngay cả nếu đối phương phát hiện chiếc phi cơ thì cũng không thể bắn trúng nó).

máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm Su-57 - Sputnik Việt Nam
Nhà phát triển hy vọng Su-57 sẽ nhận được tên lửa siêu thanh
Trước hết, Su-57 được trang bị các thiết bị công nghệ cao rất đắt tiền. Theo ước tính của các chuyên gia, một chiếc máy bay trị giá khoảng 120-150 triệu USD *** — đắt hơn nhiều so với máy bay chiến đấu đa năng Su-35 thế hệ 4 ++. Thứ hai, Su-57 vừa mới hoàn thành giai đoạn thử nghiệm đầu tiên ở Nga, và trong năm nay Không quân Nga mới bắt đầu nhận những chiếc máy bay đầu tiên. Vì thế, nếu Nga giới thiệu cho xuất khẩu (ngay cả cho các đối tác và đồng minh cũ và đáng tin cậy) phi cơ chiến đấu phức tạp, rất đắt tiền, chưa qua sử dụng trong quân đội Nga  thì đây sẽ là sự vô trách nhiệm và ngu ngốc.

Để làm rõ "vấn đề Su-57",  Sputnik đã hướng tới Công ty xuất khẩu vũ khí quốc doanh Rosoboronexport yêu cầu bình luận về nội dung này. Sau đây là câu trả lời chính thức của họ:

Su-57 chưa có giấy phép xuất khẩu, vì vậy nó không thể được cung cấp cho nước ngoài. Ít nhất là trong những năm tới.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала