Bắt giam hàng loạt nghi phạm cho vay nặng lãi ở nhiều địa phương

Ngày 17.1, cơ quan chức năng ở các tỉnh: Lâm Đồng, Quảng Nam, Bạc Liêu khởi tố vụ án, khởi tố và bắt tạm giam nhiều bị can; lập hồ sơ xử lý các hành vi khác liên quan đến “tín dụng đen”, theo thanhnien.

Cưỡng đot tài sn ca con n

Công an TP.Đà Lạt (Lâm Đồng) cho biết đang củng cố hồ sơ để khởi tố Đỗ Thị Hải (44 tuổi, ngụ TP.Bắc Giang, Bắc Giang), tạm trú tại TP.Đà Lạt, để điều tra về hành vi cho vay nặng lãi và cưỡng đoạt tài sản.

Trước đó, từ đầu năm 2018 đến nay, Công an TP.Đà Lạt phát hiện Hải có hành vi cho vay không cần thế chấp với lãi suất  20 — 60%/tháng; số tiền lãi Hải thu về từ việc cho vay lên đến 400 triệu đồng. Có những người vay tiền nhưng đến kỳ hạn chưa kịp trả, Hải cho giang hồ đến gây rối, đe dọa và cưỡng đoạt tài sản để siết nợ.

Cũng trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, ngày 17.1, Công an H.Đức Trọng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can bắt tạm giam 2 tháng đối với: Võ Hoàng Vinh (43 tuổi), Nguyễn Minh Huy (44 tuổi), Giàng Ngọc Trọng (32 tuổi), cả 3 cùng ngụ H.Đức Trọng và Nguyễn Hồng Phi (23 tuổi, ngụ H.Cư Kuin, Đắk Lắk) để tiếp tục điều tra hành vi cho vay nặng lãi và cưỡng đoạt tài sản.

Thông tin ban đầu, từ trình báo của bà Hoàng Thị Toàn (51 tuổi, ngụ xã Tân Thành, H.Đức Trọng) về việc bà vay 12,2 triệu đồng tại tiệm cầm đồ Minh Huy, xã Tân Hội (Đức Trọng), với lãi suất 5.000 đồng/triệu/ngày. Do hoàn cảnh khó khăn, không còn tiền để đóng gốc và lãi đúng hạn, bà bị Phi và Trọng đến nhà đòi nợ, cưỡng đoạt xe máy. Công an H.Đức Trọng đã bắt giữ khẩn cấp Trọng, Phi và cả hai khai nhận làm thuê cho Huy.

Khám xét khẩn cấp nơi làm việc của Huy, công an thu giữ 6 cuốn sổ thể hiện việc ghi nợ, thu tiền nợ của Huy với khách hàng; 1 mã tấu, 2 laptop, gần 100 loại giấy tờ, CMND, hộ khẩu…

Theo cơ quan công an, qua các sổ sách thu giữ được, cho thấy chỉ trong 3 tháng cuối năm 2018, Huy và nhóm này thực hiện 375 kỳ cho vay, hoàn tất 275 giao dịch với tổng số tiền gốc cho vay trên 2,4 tỉ đồng, thu lãi gần 500 triệu đồng; còn 100 giao dịch khác đang được thực hiện. Cơ quan điều tra xác định, mức lãi suất Huy cho vay tương ứng với 182,5%/năm.

Ngoài Phi và Trọng, Huy còn thuê Vinh đến ở tại cửa hiệu cầm đồ xã Tân Hội (H.Đức Trọng) làm nhiệm vụ quản lý, ghi sổ sách thu nợ và thu tiền lãi, gốc từ những người vay tiền.

T Huế vào Qung Nam cho vay nng lãi

Cùng ngày, trung tá Mai Thanh Tâm, Phó trưởng công an H.Đại Lộc (Quảng Nam), cho biết đơn vị vừa tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với Hoàng Ngọc Vũ (30 tuổi, ngụ xã Thủy Bằng, TX.Hương Thủy, Thừa Thiên- Huế) để điều tra về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự; truy tìm đối tượng tên Đức; tiếp tục mở rộng, điều tra vụ án.

Trước đó, lúc 15 giờ 30 ngày 8.1, Công an H.Đại Lộc kiểm tra nhà số 179 Huỳnh Thúc Kháng (TT.Ái Nghĩa, H.Đại Lộc), bắt quả tang Vũ đang có hành vi thu tiền lãi từ một người vay.

Khám xét tại căn nhà này, công an phát hiện nhiều tài liệu, sổ sách ghi tên người vay, máy tính và điện thoại được Vũ dùng cho hoạt động cho vay nặng lãi. Vũ khai nhận, từ tháng 3.2018 có quen một người tên Đức (ở Hải Phòng). Sau đó, Đức cùng Vũ đến H.Đại Lộc thuê nhà trọ, hoạt động cho vay nặng lãi. Tại đây, Vũ cùng Đức viết tờ rơi dán ở các điểm rao vặt, đi phát quảng cáo cho vay.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала