Việt Nam sẽ thiếu lao động...vì Trung Quốc?

© Ảnh : Danh Lam – TTXVNDây chuyền sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời tại Công ty TNHH Chế tạo Canadian Solar Việt Nam, vốn đầu tư của của Canada tại khu công nghiệp VSIP (Hải Phòng).
Dây chuyền sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời tại Công ty TNHH Chế tạo Canadian Solar Việt Nam, vốn đầu tư của của Canada tại khu công nghiệp VSIP (Hải Phòng). - Sputnik Việt Nam
Theo ghi nhận của Navigos Group, nhiều công ty FDI đã có kế hoạch chuyển nhà máy sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam và đứng trước thách thức lớn trong việc tuyển dụng nhân sự, Zing có bài phân tích.

Đây là một trong số những kết quả nghiên cứu được Tập đoàn Navigos Group nêu trong báo cáo về nhu cầu tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao tại thị trường Việt Nam quý IV/2018.

Dây chuyền sản xuất thiết bị điện tử tại Công ty TNHH Bluecom Vina, 100% vốn đầu tư của Hàn Quốc, tại khu công nghiệp Tràng Duệ (Hải Phòng). - Sputnik Việt Nam
Việt Nam có thể mất người giỏi nếu Nhật mở cửa thu hút lao động

Theo đó, từ cuối năm 2018, thị trường lao động Việt Nam đã ghi nhận những tác động của hiệp định thương mại tự do và nguồn vốn đầu tư nước ngoài (FDI).

Nhu cầu lao động tăng mạnh do nhà máy FDI từ Trung Quốc chuyển sang

Theo ghi nhận của Navigos Group, các công ty FDI trong lĩnh vực công nghiệp điện tử đã có kế hoạch chuyển nhà máy sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam.

Tuy nhiên, việc này khiến các doanh nghiệp đứng trước thách thức lớn trong việc tuyển dụng nhân lực bởi mức lương đề xuất không có sự cạnh tranh so với các doanh nghiệp hiện tại trên thị trường. Điều này khiến các ứng viên vẫn còn dè chừng trước quyết định chuyển việc sang một môi trường mới tại các nhà máy FDI mới.

Bên cạnh đó, những doanh nghiệp trong lĩnh vực điện, điện tử tại Hải Phòng và Bắc Ninh trong quý IV/2018 vừa qua cũng có kế hoạch mở rộng quy mô lớn hơn. Cùng với những doanh nghiệp mới sẽ chính thức đi vào hoạt động từ đầu năm 2019 khiến nhu cầu nhân lực trong mảng này tăng mạnh.

Trước làn sóng dịch chuyển nhà máy từ Trung Quốc sang Việt Nam và kế hoạch mở rộng quy mô, mảng sản xuất điện tử dự đoán tiếp tục tăng mạnh về nhu cầu tuyển dụng trong năm 2019, bao gồm các lĩnh vực nhân sự cấp trung và cấp cao, thuộc các vị trí như quản lý nhà máy; giám sát; cấp quản lý và trợ lý cho khối văn phòng…

Người lao động Việt Nam trên đường đến Hàn Quốc - Sputnik Việt Nam
Thấp thỏm như lao động 'chui' ở Đài Loan
Cùng với đó, sự cạnh tranh của thị trường thương mại điện tử với các tên tuổi lớn, có nguồn tài chính dồi dào, ngành điện tử tiêu dùng thể hiện rõ ràng hơn về xu hướng chuyển đổi mạnh các kênh bán hàng từ truyền thống sang trực tuyến.

Các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực này đều có kế hoạch mở rộng mặt hàng kinh doanh và phạm vi kinh doanh trong năm 2019 và vẫn còn những thị trường ngách mà các công ty muốn khai thác.

Sau tết, dự đoán lĩnh vực điện tử tiêu dùng sẽ tăng mạnh về nhu cầu tuyển dụng, một số công ty sẽ vào thị trường Việt Nam, đó sẽ là một cơ hội lớn cho cả ứng viên và nhà tuyển dụng

Nhu cầu về các vị trí marketing trong ngành ngày càng tăng, đặc biệt là đến từ các công ty đa quốc gia. Trong bối cảnh nhân sự đang có phần thiếu hụt, các doanh nghiệp lĩnh vực này vẫn chấp nhận tuyển ứng viên đến từ ngành khác như ngành hàng tiêu dùng nhanh.

Vốn FDI vào bất động sản đẩy mạnh nhu cầu tuyển dụng

Thành phố Hà Nội - Sputnik Việt Nam
Vì sao Việt Nam vượt Trung Quốc về triển vọng hút FDI?
Báo cáo của Navigos Group lần này cũng cho biết trong năm 2019 ghi nhận các nhà đầu tư đang có kế hoạch điều chỉnh danh mục đầu tư (cả trực tiếp và gián tiếp), từ đó tác động đến chuỗi cung ứng, dòng vốn FDI vào thị trường bất động sản của Việt Nam.

Hiện tại, động lực thu hút FDI tới Việt Nam chủ yếu đến từ 2 xu hướng, gồm dịch chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam và đầu tư FDI để phục vụ chính thị trường tiêu dùng trong nước và ASEAN.

Trong quý cuối cùng của năm 2018, thị trường bất động sản ghi nhận sự xuất hiện của các siêu dự án, khiến các sàn giao dịch mới tăng mạnh, kéo theo nhu cầu tuyển dụng các vị trí liên quan đến kinh doanh và marketing.

Trong năm nay, dự kiến thị trường bất động sản sẽ tăng trưởng ổn định. Loại hình chung cư tiếp tục phát triển do còn nhiều dư địa, nhân lực liên quan đến các vị trí đầu tư kinh doanh cũng sẽ được chú trọng tuyển dụng.

Bên cạnh đó, thị trường nhà đất tại các tỉnh phía Bắc, đặc biệt là các tỉnh lân cận Hà Nội và tập trung nhiều khu công nghiệp có thể sẽ rất sôi động, kéo theo thị trường tuyển dụng tại đây sẽ sôi động hơn.

Thủ tướng Shinzo Abe và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Sputnik Việt Nam
Doanh nghiệp Nhật "thích" Việt Nam hơn Trung Quốc?
Trong khi đó, việc các hiệp định thương mại tự do có hiệu lực cũng sẽ tác động nhiều tới ngành dệt may trong nước, đặc biệt là việc thúc đẩy xuất khẩu. Đồng thời, với lợi thế về mức giá nhân công cạnh tranh Việt Nam thu hút được nguồn vốn đầu tư FDI mạnh mẽ hơn, từ đó nhiều việc làm mới cũng được tạo ra.

Bên cạnh đó, các công ty đa quốc gia đang hoạt động tại Trung Quốc, và cả các công ty nội địa Trung Quốc thuộc lĩnh vực hàng dệt may, giày dép, đồ dùng thể thao… cũng có xu hướng chuyển các đơn hàng và hoạt động sang các nước khác nhằm tránh đánh thuế cao.

Trong khối ASEAN, Việt Nam được đánh giá là tiềm năng và cạnh tranh nhất cho việc dịch chuyển của các doanh nghiệp này.

Theo đó, tất cả những yếu tố này sẽ khiến thị trường lao động của Việt Nam trong năm 2019 sôi động hơn, đặc biệt là những vị trí lao động tại các nhà máy sản xuất lớn, có vốn đầu tư nước ngoài.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала