Việt Nam sẽ thua thiệt trong hội nhập nếu thiếu đầu tư “vốn con người”

© Ảnh : qdnd.vnToàn cảnh diễn đàn.
Toàn cảnh diễn đàn. - Sputnik Việt Nam
Con người là nhân tố quyết định đến năng suất lao động, năng suất vốn và năng suất các yếu tố tổng hợp. Một chiến lược tập trung vào chất lượng "vốn con người" sẽ giúp Việt Nam tiếp cận thành công với xu thế phát triển bền vững và chuyển đổi số.

GS Nguyễn Đức Khương, Chủ tịch Hội Khoa học và Chuyên gia Việt Nam toàn cầu (AVSE Global) đã nhấn mạnh như vậy tại Diễn đàn Bền vững Việt Nam (VSF) 2019 diễn ra tại Hà Nội, ngày 18-1, — QĐND phản ánh.

Diễn đàn do Học viện Chính sách và Phát triển (ADP) phối hợp cùng Hội Khoa học và chuyên gia Việt Nam toàn cầu (AVSE Global) phối hợp tổ chức, là nơi trao đổi của các nhà hoạch định chính sách, tổ chức phi chính phủ, doanh nhân, học giả Việt Nam và quốc tế nhằm thảo luận và chia sẻ những ý tưởng, biện pháp và kinh nghiệm cũng như xu hướng toàn cầu để hướng đến một xã hội bền vững. VSF năm nay có chủ đề "Thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và xã hội toàn diện phục vụ phát triển bền vững".

Theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lê Quang Mạnh, phát triển bền vững bao hàm không chỉ sự phát triển về kinh tế mà còn gắn liền với việc giải quyết các vấn đề xã hội, bảo vệ môi trường. Việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và xã hội toàn diện phục vụ phát triển bền vững gắn với nhu cầu của con người là, dù ở nơi đâu cũng luôn được sống trong một môi trường hòa bình, không ô nhiễm, an toàn và có cơ hội mưu sinh bình đẳng. Để bảo đảm bền vững trong dài hạn, việc xây dựng nguồn nhân lực chất lượng và phù hợp là chìa khóa của thành công. "Chính sách phát triển bền vững của Việt Nam cần có các giải pháp đủ mạnh trong các lĩnh vực mang tính quyết định như nguồn nhân lực, chính sách ứng phó với biến đổi khí hậu, nông nghiệp thông minh, giải pháp về môi trường và Cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0", Thứ trưởng Lê Quang Mạnh nêu rõ.

GS Nguyễn Đức Khương cho biết, nền kinh tế Việt Nam đạt được nhiều kỷ lục trong năm 2018, tốc độ tăng trưởng GDP cao nhất trong khu vực, lên đến 7%, thặng dư thương mại gấp hơn 3 lần năm 2017 đạt 7,21 tỷ USD, ngành nông nghiệp có mức tăng trưởng cao nhất trong 7 năm trở lại đây và kim ngạch xuất khẩu ước đạt 40,02 tỷ USD. "Đó là tăng trưởng nhanh và bền vững", GS Nguyễn Đức Khương nhấn mạnh.

Tp. Hồ Chí Minh - Sputnik Việt Nam
Sẽ có một Việt Nam rất khác vào năm 2035?
Tuy nhiên, về lâu dài, theo GS Nguyễn Đức Khương, tăng trưởng nhanh và bền vững phụ thuộc rất nhiều vào số lượng và chất lượng nguồn lực con người, nhất là khi khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo đóng vai trò chủ đạo trong sản sinh giá trị gia tăng. GS Nguyễn Đức Khương nhấn mạnh, thiếu con người tốt và thiếu đầu tư vào "vốn con người" sẽ đưa đến thua thiệt trong hội nhập, cạnh tranh, bỏ lỡ cơ hội từ CMCN 4.0, và khó có thể bứt phá, ngay cả khi có bộ máy tốt và nhiều ý tưởng kinh doanh hay.

Đặc biệt nhấn mạnh tới tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu, GS Nguyễn Đức Khương cho biết, vấn đề biến đổi khí hậu cần rất nhiều giải pháp, ở nhiều cấp độ khác nhau. "Mỗi quốc gia, mỗi công dân cần tư duy "xanh" hơn, từ đó phát triển tư duy bền vững. Chúng ta cần thay đổi linh hoạt nhằm thích ứng với sự biến đổi khí hậu để phát triển bền vững", GS Khương nói.

Trong khi đó, bà Wiesen Caitlin, Giám đốc Quốc gia Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam, nhấn mạnh tới sự cần thiết phải đảm bảo sự tăng trưởng bền vững thông qua gắn kết phát triển kinh tế với an sinh xã hội. Theo bà, Việt Nam cần đẩy mạnh đổi mới sáng tạo, bảo vệ môi trường và ứng dụng công nghệ xanh, hiện đại… "Tăng trưởng bền vững đòi hỏi Việt Nam phải đổi mới hơn nữa và các hướng tiếp cận mới để Việt Nam không bị bỏ lại phía sau trong quá trình chuyển sang cuộc CMCN 4.0", bà Wiesen Caitlin nói.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала