Myanmar phản đối Trung Quốc khôi phục dự án thủy điện gần 4 tỷ USD

© Sputnik / RusHydro branch of JSC Zeysky hydroelectric damNhà máy thủy điện
Nhà máy thủy điện - Sputnik Việt Nam
Chính quyền bang Kachin của Myanmar đã lên tiếng phản đối kịch liệt việc Trung Quốc tìm cách nối lại dự án đập thủy điện 3,6 tỷ USD gây tranh cãi ở quốc gia Đông Nam Á này, - Dân Trí đưa tin dẫn nguồn từ báo Trung Quốc..

Báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) dẫn thông cáo chung hồi tuần này của các đảng chính trị ở Kachin (Myanmar) cho biết, họ đang tìm cách để "treo vĩnh viễn" dự án xây đập thủy điện Myitsone do Trung Quốc tài trợ vốn.

"Đây là nguyện vọng của người dân. Chúng tôi sẽ không thay đổi chính sách về dự án đập thủy điện Myitsone. Việc xây dựng đập Myitsone phải bị cấm vĩnh viễn", Gumgrawng Awng Hkam, chủ tịch đảng Dân chủ Kachin, cho biết.

Lãnh đạo bang Kachin phản ứng gay gắt sau khi Đại sứ quán Trung Quốc ở Myanmar nói rằng, người dân ở Kachin cũng như các lãnh đạo chính trị và tôn giáo ở đây có "thái độ tích cực" đối với dự án đập Myitsone

Dự án đập thủy điện Myitsone là dự án năng lượng và khai mỏ lớn nhất do Trung Quốc tài trợ vốn và đã được chính phủ Myanmar chấp thuận. Tuy nhiên, chính quyền cựu Tổng thống Myanmar Thein Sein đã quyết định treo dự án này vào năm 2011 do dự án vấp phải sự phản đối của người dân địa phương trước những lo ngại tác động xấu đến môi trường.

Trong chuyến thăm Kachin hồi tháng 12 năm ngoái, Đại sứ Trung Quốc tại Myanmar Hong Liang nói rằng, dự án Myitsone có ý nghĩa quan trọng đối với cả Trung Quốc và Myanmar, việc trì hoãn dự án này thêm nữa sẽ cản trở mối quan hệ song phương. Ông này cũng nói rằng, Myanmar cần có thêm các đập thủy điện để khắc phục tình trạng thiếu hụt điện phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế. Tuy nhiên, những bình luận này cũng không làm các lãnh đạo ở Kachin thay đổi quan niệm.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала