Thanh niên Trung Quốc và Nhật Bản chọn cô đơn và sự nghiệp

Tại một trong những trường trung học ở Hàng Châu, giáo viên trẻ sẽ được cho phép nghỉ bổ sung để có thời gian hẹn hò, China South Morning Post đưa tin gần đây

Cần lưu ý rằng chỉ những người chưa kết hôn mới có thể nghỉ thêm hai lần nửa ngày trong một tháng. Theo ban giám hiệu nhà trường, họ dành quá nhiều thời gian cho công việc, thường nán lại sau giờ học, đơn giản là không còn thời gian cho cuộc sống cá nhân. Theo thống kê, 40% nhân viên của trường không kết hôn.

Karl Marx, Vladimir Lenin - Sputnik Việt Nam
Bài rap về Karl Marx dành cho thanh niên đang nổi tiếng ở Trung Quốc

Xu hướng tương tự đã trở thành đặc trưng của các ngành nghề khác, những thay đổi trong cơ cấu dân số Trung Quốc và trong thành phần gia đình điển hình đang ngày càng trở nên rõ rệt hơn. Sputnik tìm hiểu lý do cho điều này qua nhà tư vấn tâm lý Xiao Xueping.

Theo ông Xiao Xueping, xu hướng này là kết quả tất yếu của sự phát triển kinh tế và xã hội. Mọi người bắt đầu chú ý nhiều hơn đến học tập và sự nghiệp của mình, và việc lập gia đình bị đẩy lùi vào bình diện thứ hai. Ảnh hưởng của mạng xã hội cũng có tác động: mọi người liên tục so sánh cuộc sống của họ với cuộc sống của người khác và thi nhau theo đuổi cuộc sống tươi đẹp.

Chính sách kiểm soát sinh đẻ cũng có ảnh hưởng lớn đến những thay đổi như vậy, bởi vì khi gia đình chỉ có một đứa con, nó sẽ được quan tâm chú ý nhiều hơn.

Cha mẹ cố gắng phát triển phẩm chất cá nhân của con, chonó một nền giáo dục tốt. Cũng có những thay đổi lớn trong tình trạng của phụ nữ. Ở thành phố, bắt đầu xuấthiện nhiều phụ nữ giàu có và ý thức cá nhân cao. Đối với họ, phát triển bản thân quan trọng hơn nhiều so vớiviệc lập gia đình, ông Xiao Xueping nói với Sputnik.

Việc theo đuổi sự nghiệp không phải là yếu tố duy nhất ảnh hưởng đến lựa chọn sống đơn độc. Theo ông XiaoXueping, mọi người trở nên khó khăn hơn trong việc tìm kiếm bạn đời, họ bắt đầu nâng cao những kỳ vọng đốivới hôn nhân. Ngay cả hôn nhân cũng không phải là sự đảm bảo cho một đứa trẻ ra đời. Nhiều người coi trọngtự do cá nhân và phấn đấu để tự thể hiện mình cả sau khi kết hôn và không muốn có con, ông Xiao Xuepingnói.

Hướng tới cô đơn là xu hướng không chỉ được quan sát thấy ở Trung Quốc. Ở Nhật Bản, người ta cũng nhậnthấy rằng những người trẻ tuổi ngày càng ít đi hẹn hò.

Theo một cuộc khảo sát do Hiệp hội Giáo dục Giới tính Nhật Bản thực hiện, số lượng sinh viên có kinh nghiệm trong hẹn hò lãng mạn là thấp kỷ lục. Trong số những chàng trai trẻ, 71,8% số người được hỏi đã hẹn hò và trong số các cô gái — 69.3%. Giáo sư, Tiến sĩ Tâm lý học Kanemasa Yuzi từ Đại học Otemon Gakuin nói với Sputnik tại sao sinh viên Nhật Bản ít có động lực xây dựng mối quan hệ lãng mạn.

Theo giáo sư, ở Nhật Bản hiện nay không có động lực nào từ phía xã hội để thiết lập các mối quan hệ lãng mạn. Có thể nói rằng mã văn hóa Nhật Bản không góp phần vào việc tạo ra các cặp yêu nhau, ông Kanemasa nói. — Quá trình này bắt đầu xảy ra ở Nhật Bản từ lâu. Từ năm 1987, một nghiên cứu đã được thực hiện, cho thấy chỉ có 30 — 40% dân số Nhật bản có người yêu, trong khi ở Mỹ con số này lên tới 60-70%. Điều này là do thực tế xã hội Mỹ tích cực hỗ trợ việc tạo ra đôi lứa.

Google, New York - Sputnik Việt Nam
Thanh niên Việt 20 tuổi kiếm 41 tỉ từ Google bị cưỡng chế truy thu thuế

Chẳng hạn, khi đến nhà hàng một mình thì rất lúng túng, trong khi ở Nhật, đó là nơi không cần phải nghĩ vềtình yêu và hôn nhân. Hơn nữa, người Nhật thường không muốn tham gia vào các mối quan hệ lãng mạn để tránh sự gắn bó quá mức với người khác và những vết thương tình cảm có thể xảy ra. Ở đàn ông, bản năng theođuổi phụ nữ bị mất, và trong xã hội, hiện tượng này được gọi là chết đói. Các phương tiện truyền thông nói rất nhiều về các khía cạnh tiêu cực của quan hệ lãng mạn — săn đuổi và các hành động bạo lực khi hẹn hò, cũng góp phần vào tâm trạng này.

Đồng thời, ông Kanemasa lưu ý rằng ở Nhật Bản, gần 90% các cuộc hôn nhân xuất phát từ tình yêu, nhưng điều này liên quan đến việc giảm kết hôn và gia tăng số người khước từ tình yêu.

Cũng như ở Trung Quốc, số phụ nữ thành công ở Nhật Bản đã tăng lên, nhưng việc họ không muốn kết hôn hầu như không liên quan đến mong muốn tự thể hiện, mà với mong muốn tránh mọi rủi ro liên quan đến tình yêu. Do đó, ở Hoa Kỳ, nơi hoạt động xã hội của phụ nữ cao hơn nhiều so với ở Nhật Bản, số phụ nữ chưa kết hôn ít hơn hai lần.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала