Người mang án tử hầu tòa, Hà Văn Thắm thừa nhận chỉ đạo chi lãi ngoài ở OceanBank

© Ảnh : Doãn Tấn - TTXVNBị án Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đại Dương – Oceanbank, người có trách nhiệm liên quan được triệu tập đến tòa.
Bị án Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đại Dương – Oceanbank, người có trách nhiệm liên quan được triệu tập đến tòa. - Sputnik Việt Nam
Bị án Hà Văn Thắm cùng dàn cựu lãnh đạo OceanBank được triệu tập đến tòa để làm rõ những vấn đề liên quan đến chủ trương chi lãi ngoài “chăm sóc” lãnh đạo Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn, Tuổi trẻ đưa tin.

Cuối buổi sáng nay 21-1, chủ tọa phiên xử 4 bị cáo nguyên là lãnh đạo Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã thẩm vấn bị án Hà Văn Thắm, cựu chủ tịch OceanBank. Ông Thắm được xác định là người có nghĩa vụ liên quan trong vụ án lãnh đạo BSR nhận hơn 10 tỉ tiền "chăm sóc" từ OceanBank.

Ngân hàng OceanBank tại tòa nhà PetroVietnam tại Hà Nội, Việt Nam - Sputnik Việt Nam
4 cựu lãnh đạo Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn hầu tòa

Do các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội nên phần thẩm vấn ông Thắm diễn ra khá nhanh gọn, chỉ khoảng 3 phút. Bị án Hà Văn Thắm khá bình tĩnh khi trả lời các câu hỏi của chủ tọa. Thắm khai chủ trương chi lãi ngoài có từ năm 2008, còn BSR có tiền gửi vào OceanBank từ khi nào thì không nhớ.

Bị án Thắm cũng thừa nhận mình là người chỉ đạo việc chi lãi ngoài, còn chi thế nào thì do Nguyễn Xuân Sơn, cựu tổng giám đốc Oceanbank. Về số tiền đã chi "chăm sóc" lãnh đạo BSR, ông Thắm nói "không nhớ". 

"Thời điểm 2008-2009, anh Sơn bảo chi cho khách hàng, nhưng không biết là chi cho khách hàng nào, bởi có nhiều đơn vị. Số tiền bao nhiêu không rõ, nhưng ước lượng thì cao hơn, dù giờ có đối chất cũng không nhớ được bởi số liệu nhiều quá", cựu chủ tịch Hà Văn Thắm khai.

Liên quan đến số tiền mà 4 bị cáo nguyên là lãnh đạo BSR đã nộp khắc phục hậu quả, bị án Hà Văn Thắm cho rằng cần trả về cho OceanBank. "Số tiền OceanBank chi lãi ngoài nhiều hơn rất nhiều, trong đó có phần BSR. Nếu tuyên các bị cáo phải bồi thường cho tôi thì xin khấu trừ trong khoản tiền của tôi phải trả cho OceanBank", Thắm nói.

© Ảnh : Doãn Tấn - TTXVNNgười có trách nhiệm liên quan được triệu tập đến tòa gồm: Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đại Dương – Oceanbank; Nguyễn Minh Thu, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đại Dương – OceanBank và Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Tổng giám đốc Ngân hàng Đại Dương – Oceanbank tại phiên tòa.
Người có trách nhiệm liên quan được triệu tập đến tòa gồm: Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đại Dương – Oceanbank; Nguyễn Minh Thu, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đại Dương – OceanBank và Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Tổng giám đốc Ngân hàng Đại Dương – Oceanbank tại phiên tòa.  - Sputnik Việt Nam
Người có trách nhiệm liên quan được triệu tập đến tòa gồm: Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đại Dương – Oceanbank; Nguyễn Minh Thu, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đại Dương – OceanBank và Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Tổng giám đốc Ngân hàng Đại Dương – Oceanbank tại phiên tòa.

Hà Văn Thắm - Sputnik Việt Nam
Triệu tập Hà Văn Thắm đến phiên xử vụ án tại Cty Lọc hóa dầu Bình Sơn
Đại diện của OceanBank cũng cho rằng theo bản án phúc thẩm, Hà Văn Thắm phải hoàn trả khoản tiền đã gây thiệt hại cho ngân hàng này. Trong vụ án này, các bị cáo phải hoàn trả cho OceanBank, nhưng nếu HĐXX buộc các bị cáo phải trả cho Hà Văn Thắm thì mong HĐXX làm theo nguyện vọng của ông Thắm.

Trước tòa, bị cáo Vũ Mạnh Tùng khai được bổ nhiệm làm phó tổng giám đốc BSR từ tháng 6-2008, còn trước đó làm việc tại Ban quản lý dự án Lọc hóa dầu Dung Quất. Bị cáo thừa nhận cáo trạng truy tố mình đúng hành vi, đúng tội và cho biết "không có ý kiến gì về những lần và số tiền đã nhận theo cáo trạng truy tố".

Bị cáo Tùng khẳng định tiền "chăm sóc" chi lãi ngoài bị cáo này đều nhận từ Nguyễn Minh Thu, nguyên tổng giám đốc OceanBank. Tổng số tiền bị cáo đã nhận là 2,9 tỉ đồng và 40.000 USD vào các thời điểm cuối năm 2013 và 2014. "Bị cáo nhận thức rõ đây là hành vi vi phạm pháp luật và không oan", bị cáo Tùng nói.

© Ảnh : Doãn Tấn - TTXVNBị án Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Tổng giám đốc Ngân hàng Đại Dương – Oceanbank, người có trách nhiệm liên quan được triệu tập đến tòa.
Bị án Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Tổng giám đốc Ngân hàng Đại Dương – Oceanbank, người có trách nhiệm liên quan được triệu tập đến tòa.  - Sputnik Việt Nam
Bị án Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Tổng giám đốc Ngân hàng Đại Dương – Oceanbank, người có trách nhiệm liên quan được triệu tập đến tòa.

Bị cáo cũng trình bày được giao phụ trách mảng tài chính kế toán, khi đó số dư tiền gửi của BSR tại OceanBank khoảng trên 1.000 tỉ đồng. Trước năm 2013, việc gửi tiền được thực hiện theo đúng quy chế và BSR đã gửi tiền vào OceanBank.

"Số tiền mà Nguyễn Minh Thu đưa cho bị cáo có nói là tiền cảm ơn. Bị cáo cũng nghĩ đây là tiền cảm ơn. Sau khi Thu đưa tiền có nói gián tiếp là đi qua cảm ơn các lãnh đạo khác, nhưng nội dung cụ thể, bị cáo không biết", Tùng khai.

Dự án ethanol Phú Thọ vẫn đắp chiếu khi còn dang dở. - Sputnik Việt Nam
Mở rộng điều tra vụ án Ethanol Phú Thọ, Đinh La Thăng bị khởi tố
Chủ tọa ngắt lời và nhắc nhở số tiền bị cáo được Nguyễn Minh Thu chi là hành vi thu lợi bất chính, vi phạm pháp luật.

Bị cáo Nguyễn Hoài Giang, nguyên chủ tịch Hội đồng thành viên BSR, cũng thừa nhận 3 lần được Nguyễn Minh Thu chi tiền "chăm sóc". Theo lời khai của bị cáo, khi nhận tiền thì "không biết là chi lãi ngoài, khi cơ quan công an khởi tố vụ án tại OceanBank thì mới biết". Bị cáo cũng xác nhận "việc nhận quà này là không đúng".

Hai bị cáo Đinh Văn Ngọc, nguyên tổng giám đốc và Phạm Xuân Quang, nguyên kế toán trưởng cũng thừa nhận mỗi người đã 4 lần nhận tiền chi lãi ngoài từ Nguyễn Minh Thu như cáo trạng truy tố.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала