Những trông đợi ở Davos

© AP Photo / Michel EulerDiễn đàn kinh tế Davos
Diễn đàn kinh tế Davos - Sputnik Việt Nam
Niềm hy vọng Diễn đàn Kinh tế thế giới có thể tạo ra bước đột phá trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung tan thành mây khói khi toàn bộ phái đoàn Nhà Trắng ngồi nhà, NLD cho biết.

Diễn đàn Kinh tế thế giới 2019 (WEF 2019) sẽ diễn ra ở Davos — Thụy Sĩ từ ngày 22 đến 25-1, với chủ đề chính là "Toàn cầu hóa 4.0: Định hình một kiến trúc mới trong kỷ nguyên Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4".

WEF 2019 được đánh giá là nơi tụ họp của những nhân vật giàu có và quyền lực nhất thế giới. Thế nhưng, nhiều vấn đề về chính trị và kinh tế đang treo lơ lửng trên đầu giới tinh hoa toàn cầu khi họ tập trung tại Davos lần này.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến dự Phiên khai mạc toàn thể WEF ASEAN 2018 - Sputnik Việt Nam
WEF-ASEAN 2018 và dấu ấn đặc biệt của Việt Nam

WEF tự nhận vai trò của mình là "cải thiện tình trạng của thế giới". Tuy nhiên, theo nhà phân tích chính trị Anand Giridharadas, sau nhiều thập kỷ đấu tranh cho toàn cầu hóa, nay WEF e sợ rằng tình trạng bất bình đẳng ngày càng tăng, chủ nghĩa bảo hộ và nền chính trị theo chủ nghĩa dân tộc có thể khiến kinh tế thế giới "mộng du" vào một cuộc khủng hoảng khác. 

Nhà sáng lập WEF Klaus Schwab nhận định: "Toàn cầu hóa sản sinh ra kẻ thắng, người thua và không có thêm nhiều người thắng nữa trong 24, 25, 30 năm qua nhưng chúng ta phải chăm sóc những người thua sau khi họ bị bỏ lại phía sau".

Ông Schwab dự kiến sẽ thúc đẩy các chính khách và người đứng đầu doanh nghiệp theo hướng toàn cầu hóa toàn diện mới, để sửa chữa khoảng cách giữa "giai cấp vô sản thế kỷ XXI" chiếm số đông và số ít những người được đặc quyền đặc lợi.

Về biến đổi khí hậu, sau nhiều năm cảnh báo, hầu hết lãnh đạo doanh nghiệp, chính khách và nhà kinh tế dường như đã nhận ra thông điệp cấp bách. Biến đổi khí hậu và các sự kiện thời tiết cực đoan đã đứng đầu danh sách các mối hiểm nguy nền kinh tế thế giới đang đối mặt — theo cuộc thăm dò thường niên của WEF về các nguy cơ toàn cầu.

Tuy nhiên, các mối quan hệ quốc tế đang ngày càng xấu đi và chủ nghĩa dân tộc ngày càng gia tăng cho thấy càng khó đạt được thỏa thuận toàn cầu về vấn đề này, mặc dù các vụ cháy rừng ở California — Mỹ và lụt lội gần đây ở Pháp đã bộc lộ rõ cái giá phải trả về con người và kinh tế của thái độ không hành động.

Ngoài ra, sức khỏe tâm thần đã được WEF đặt làm một đề tài then chốt ở Davos năm nay. WEF 2019 sẽ đề cập những nỗi lo sợ rằng tình trạng trầm cảm, lo âu và các vấn đề khác về sức khỏe tâm thần đang tăng lên nhưng không hề được đánh giá đúng mức và lưu tâm thích đáng. Hoàng tử Anh cùng với Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern sẽ tham gia hội đồng "các vấn đề sức khỏe tâm thần".

Attendees use their mobile device during the annual meeting of the World Economic Forum (WEF) in Davos, Switzerland January 20, 2016 - Sputnik Việt Nam
Tham dự WEF Davos mang lại nhiều lợi ích cho Việt Nam

Trong khi đó, niềm hy vọng hội nghị ở Davos có thể tạo ra bước đột phá trong cuộc chiến thương mại Mỹ — Trung Quốc đã tan thành mây khói khi toàn bộ phái đoàn Nhà Trắng ngồi nhà. Về phần mình, Phó Chủ tịch nước Trung Quốc Vương Kỳ Sơn sẽ nhấn mạnh về thiệt hại do chiến tranh thương mại gây ra, đồng thời cho biết liệu kinh tế Trung Quốc có tụt dốc nhanh như một số nhà kinh tế e ngại hay không.

Một diễn biến khác, cuộc thăm dò ý kiến mới được WEF công bố trước thềm hội nghị ở Davos cho thấy thế giới mở rộng cửa cho nhập cư và sự hợp tác đa phương. Theo đó, đa số những người tham gia đều tin chắc sự hợp tác giữa các quốc gia là rất quan trọng.

Thêm vào đó, một báo cáo khác của WEF, với tựa đề Báo cáo Thách thức Toàn cầu 2019, cho thấy nguy cơ đối đầu chính trị gia tăng giữa các cường quốc sẽ ngăn chặn doanh nghiệp và chính phủ giải quyết các vấn đề như biến đổi khí hậu hoặc các vụ tấn công mạng.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала