Vệ tinh MicroDragon 'Made in Vietnam' phóng vào vũ trụ, thu hút truyền thông quốc tế

© Ảnh : TTXVN phátVệ tinh MicroDragon trong thử nghiệm của JAXA
Vệ tinh MicroDragon trong thử nghiệm của JAXA - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Sự kiện vệ tinh MicroDragon được Cơ quan Nghiên cứu và Phát triển Hàng không Vũ trụ Nhật Bản phóng lên vũ trụ vào sáng 18/1/2019 cùng 6 vệ tinh khác được một số cơ quan nước ngoài đưa tin, báo Tiền Phong tổng hợp.

Sự kiện phóng thành công vệ tinh MicroDragon đã thu hút được sự quan tâm của dư luận. Ngoài báo chí trong nước, truyền thông nước ngoài cũng đưa tin về sự kiện này. Nói về nhiệm vụ của vệ tinh MicroDragon, báo SpaceFlightNow (Anh) thông tin."

Tên lửa Epsilon số 4 của Nhật Bản được phóng ngày 18/1 mang theo vệ tinh MicroDragon của Việt Nam. Ảnh: VNSC - Sputnik Việt Nam
Vệ tinh MicroDragon phát những tín hiệu đầu tiên về trái đất

Các vệ tinh được phóng cùng với tên lửa Epsilon của Nhật Bản bao gồm MicroDragon, vệ tinh được phát triển bởi các kỹ sư Việt Nam học tập tại Nhật. Vệ tinh nặng 111-pao (50.5kg) sẽ được vận hành bởi Trung tâm Vũ trụ Việt Nam, và sẽ theo dõi các đại dương trên thế giới để phân tích môi trường đánh bắt cá và tìm kiếm hiểm hoạ như tràn dầu. MicroDragon cũng sẽ đo đạc sol khí, các hạt vi mô lơ lửng trong khí quyển của trái đất".

Tờ NHK của Nhật Bản viết: "Vệ tinh MicroDragon do Việt Nam chế tạo là 1 trong số 7 vệ tinh được tên lửa Epsilon-4 của Nhật Bản đưa thành công lên quỹ đạo sáng thứ Sáu. Vệ tinh được phóng lên dưới tên đăng ký của Đại học Keio, Nhật Bản. Vệ tinh MicroDragon nặng khoảng 50kg, mang cấu trúc hình lập phương mỗi cạnh khoảng 50cm, có nhiệm vụ quan sát màu nước biển phục vụ nuôi trồng thủy sản ven bờ biển Việt Nam. MicroDragon là vệ tinh đầu tiên do các kỹ sư của Trung tâm Vũ trụ Việt Nam chế tạo dưới sự hướng dẫn của chuyên gia Nhật Bản, trong khuôn khổ dự án sử dụng vốn ODA của Nhật Bản".

Vệ tinh MicroDragon đã sẵn sàng để phóng lên vũ trụ - Sputnik Việt Nam
Vệ tinh “Made by Vietnam” và giấc mơ không gian của người Việt
Phân tích kỹ về cấu tạo và nhiệm vụ vệ tinh MicroDragon của Việt Nam, tờ Prensa Latina (Cu Ba) viết: "Việt Nam đã phóng vệ tinh dân sự của chính họ vào ngày thứ Sáu, 18/1 tại Trung tâm Vũ trụ Uchinoura, Nhật Bản. Có tên là Micro Dragon, vệ tinh này đã bắt đầu hành trình quay quanh trái đất của mình 51 phút sau khi phóng và ở lại trên độ cao 514km. Được phát triển bới 36 kỹ sư Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực công nghệ vũ trụ, vệ tinh Micro Dragon đã vượt qua nhiều lần thử nghiệm với các kết quả khả quan và sẽ đáp ức các nhiệm vụ khí tượng và khoa học và các nhiệm vụ khác liên quan đến nông nghiệp cũng như thuỷ hải sản và ngư nghiệp. Trung tâm Vũ trụ Việt Nam cũng đã từng thành công trong việc chế tạo và phóng vệ tinh Pico Dragon vào tháng 11 năm 2013, và dự định chế tạo các vệ tinh Lotusat-1 và Lotusat-2 với khối lượng 600kg trong tương lai gần".

Tờ Japantimes (Nhật Bản) hay báo NasaSpaceFlight cùng một số báo chí quốc tế khác như Pháp, Mỹ, châu Á.v.v. cũng đưa tin, trong đó có đoạn: "Vệ tinh MicroDragon được phát triển bởi các kỹ sư đến từ Trung tâm Vũ trụ Việt Namvới sự hỗ trợ từ các giáo sư của các trường đại học tại Nhật Bản. Vệ tinh nặng 50kg được phát triển để nghiên cứu các vùng duyên hải Việt Nam, thu thập dữ liệu để giúp các định chất lượng nước, xác định vùng đánh bắt cá, và giám sát các sự thay đổi diễn ra ở vùng ven biển".

Đài thiên văn Nha Trang. - Sputnik Việt Nam
Việt Nam từng bước làm chủ công nghệ vũ trụ
Trước đó, vào 7:50 phút (giờ Việt Nam) ngày 18/1, vệ tinh MicroDragon cùng 6 vệ tinh khác đã được tên lửa đấy Epsilon đưa vào vũ trụ. Vào 8h55 phút ngày 18/1/2019, vệ tinh MicroDragon của Việt Nam đã tách thành công khỏi tên lửa Epsilon số 4 của Nhật Bản, đi vào quỹ đạo bắt đầu làm việc trong không gian. Sau khi phóng một ngày (ngày 19/1), vệ tinh MicroDragon đã có 3 lần liên lạc với trạm mặt đất tại ISAS/JAXA và trung tâm điều khiển tại Đại học Tokyo. Ở những tín hiệu vệ tinh gửi về đầu tiên, các thiết bị trên vệ tinh hoạt động bình thường theo thiết kế.

 Với việc kỹ sư Việt Nam thiết kế, chế tạo thành công MicroDragon, theo GS. TSKH. Nguyễn Đức Cương, Chủ tịch Hội Hàng không Vũ trụ Việt Nam:

"Là một bước tiến quan trọng trong việc tiến tới làm chủ công nghệ vệ tinh".

Video Truyền hình Nhân dân:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала