Truyền thông giải thích lý do tại sao bản thân Hoa Kỳ đã vi phạm INF

© Sputnik / Yuri Kuidin / Chuyển đến ngân hàng ảnhTiêu hủy tên lửa. Thực hiện Hiệp ước về loại bỏ tên lửa tầm trung và tầm gần (INF).
Tiêu hủy tên lửa. Thực hiện Hiệp ước về loại bỏ tên lửa tầm trung và tầm gần (INF). - Sputnik Việt Nam
Mặc dù Hoa Kỳ liên tục tuyên bố rằng Nga đơn phương vi phạm Hiệp ước về tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF), các chính trị gia và chuyên gia Mỹ không hề biết rằng, chính Hoa Kỳ đã đẩy Moskva tới những vi phạm này, tạp chí The Nation viết.

Đặc biệt, ấn phẩm chỉ trích bài báo tờ báo The New York Times, trong đó ẩn bản đặt toàn bộ tội lỗi vì việc chấm dứt hợp đồng cho Nga và viết rằng tên lửa 9M729 của Nga, có khả năng mang đầu đạn hạt nhân, và đã được thử nghiệm ở khoảng cách 500 đến 5,5 nghìn km, là điều mâu thuẫn với các điều khoản của hiệp ước INF.

The Nation lưu ý rằng các nhà báo của tờ The New York Times, người đã che giấu các độc giả của mình một số sự thật, và cũng dựa vào các tuyên bố của các chuyên gia "độc lập". Họ quên kể về hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis của Mỹ, hiện đang được triển khai tích cực ở Đông Âu.

Quân đội Hoa Kỳ tuyên bố rằng Aegis không mâu thuẫn với Hiệp ước INF, bởi vì hệ thống này không có phần mềm, phần cứng điều khiển hỏa lực, thiết bị phụ trợ và cơ sở hạ tầng khác cần thiết để phóng tên lửa hành trình tấn công.

Tuy nhiên, The Nation lưu ý, đề cập đến báo cáo công khai của Lầu năm góc, rằng những sửa đổi rất nhỏ có thể nhanh chóng biến Aegis thành một hệ thống có khả năng phóng tên lửa gần như ngang hàng với 9M729 của Nga.

 

© Sputnik / Mikhail Voskresensky / Chuyển đến ngân hàng ảnhIskander-M
Iskander-M - Sputnik Việt Nam
Iskander-M

Kết luận bài báo, The Nation nhấn mạnh rằng mặc dù Nga có thể vi phạm Hiệp ước INF, các chuyên gia Mỹ và quân đội, và đặc biệt là các nhà báo của tờ New York Times, phải tự hỏi liệu Hoa Kỳ có thể làm điều gì đó khiến Nga phản ứng, rồi sau đó hãy đi tìm lối thoát khỏi căng thẳng chính trị hiện có.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала