Các nhà khoa học cho rằng Hành tinh X không tồn tại

© Ảnh : Laboratory of X-ray astronomy of the Sun, LPI RAS / Vết đen trên mặt trời biến mất
Vết đen trên mặt trời biến mất - Sputnik Việt Nam
Các chuyên gia từ Cambridge đã đưa ra đề xuất rằng, ở vùng biên giới xa của Hệ Mặt trời có thể tồn tại một đĩa hình thành từ các khối băng mà các nhà thiên văn học có thể nhầm với Hành tinh X.

Khối đĩa này có thể đã được hình thành dưới tác động của lực hấp dẫn kết hợp của hàng trăm vật thể không gian băng giá quay quanh Mặt trời, ở phía ngoài Sao Hải Vương.

Minh họa “Hành tinh thứ 9” của Hệ Mặt trời - Sputnik Việt Nam
Hành tinh X bí ẩn đang tàn phá hệ Mặt trời

Xin nhắc rằng, hiện tại các nhà khoa học không có bằng chứng về sự tồn tại của "Hành tinh X", ngoại trừ các mô hình toán học được xây dựng trên cơ sở chuyển động kỳ lạ của một số hành tinh lùn và tiểu hành tinh trong vành đai Kuiper.

Các tác giả của nghiên cứu mới tin rằng, hành tinh có trọng lượng nặng hơn Trái đất khoảng mười lần nằm cách Mặt trời 41 tỷ km. Để quay một vòng xung quanh Mặt trời, hành tinh này cần 15 nghìn năm.

"Hành tinh X hầu như không tồn tại — các lực hấp dẫn được quy cho nó được hình thành trong một đĩa bao gồm các khối băng nhỏ với tổng khối lượng lớn gấp mười lần khối lượng Trái đất", — các nhà khoa học giải thích.

Kết hợp với một mô hình đơn giản của Hệ Mặt trời, lực hấp dẫn của đĩa có thể là lời giải thích cho kiến ​​trúc quỹ đạo bất thường của một số vật thể ở rìa ngoài Hệ Mặt trời.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала