Nga hồi sinh pháo cỡ nòng 57mm hầu như đã bị lãng quên

© Sputnik / Alexey Kudenko /  / Chuyển đến kho ảnhTổ hợp pháo phòng không tự hành 2S38 Derivatsiya-PVO
Tổ hợp pháo phòng không tự hành 2S38 Derivatsiya-PVO - Sputnik Việt Nam
Nga đang nối lại hoạt động sản xuất các hệ thống pháo cỡ nòng 57mm. Tại sao có nhu cầu hồi sinh pháo với cỡ nòng hầu như đã bị lãng quên? Sau đây là bài của Sputnik về nội dung này.

Quân đội Nga bắt đầu sử dụng những hệ thống pháo cỡ nòng 57mm ngay từ thời Đế chế Nga. Trong Chiến tranh thế giới thứ hai, Hồng quân được trang bị pháo tự hành diệt tăng ZiS-30 cỡ nòng 57mm. Viên đạn xuyên giáp trong pháo 57mm dù cỡ nòng khiêm tốn như vậy, nhưng nhờ nòng súng dài 4 mét cùng 24 rãnh, có tốc độ đạn đầu rất cao (1150 m/s) đủ để xuyên thủng lớp giáp của xe tăng hạng nặng của Đức Tiger (khác với đạn pháo cỡ 76mm). Năm 1950, Quân đội Liên Xô được trang bị pháo tự hành AZP S-60 57 mm và pháo tự hành ZSU — 57-2 nòng. Pháo S-60 đã được sử dụng rộng rãi trong lực lượng phòng không Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ và đã cho thấy hiệu quả khi bắn mục tiêu trên không ở tầm cao trung bình. Quân đội Syria đang sử dụng pháo tự hành S-60 trong các trận chiến chống lại những kẻ khủng bố IS, đạn pháo bắn thủng các cứ điểm của chúng. Còn ở Liên Xô và sau đó ở Nga, các hệ thống pháo 57mm dần bị loại bỏ. Cỡ nòng 57mm hầu như bị lãng quên. Trong lực lượng pháo binh cỡ nòng nhỏ, ưu tiên được dành cho cỡ nòng 30mm.

Derivasia - PVO - Sputnik Việt Nam
Uralvagonzavod chế tạo đạn dược cho pháo tự hành 57-mm
Tuy nhiên, một vài năm trước, các chuyên gia đã giới thiệu với công chúng module chiến đấu AU-220 với pháo tự động cỡ nòng 57mm. Tại diễn đàn quân sự quốc tế Army 2017 ở ngoại ô Matxcơva, pháo tự động 57mm trên module AU-220M lần đầu tiên được giới thiệu dưới dạng mô hình. Và một năm sau đó, tại Diễn đàn Army-2018, tổ hợp pháo phòng không tự hành 2S38 Derivatsiya-PVO được phát triển bởi Trung tâm Nghiên cứu Trung ương Burevestnik thuộc hãng chế tạo xe tăng nổi tiếng Uralvagonzavod (Tập đoàn nhà nước Rostec) đã ra mắt lần đầu trước công chúng. Được lắp đặt trên xe bọc thép mô phỏng xe chiến đấu bộ binh BMP-3, S238 được thiết kế để tiêu diệt các mục tiêu trên không bay ở độ cao tới 4.500m với tốc độ tới 1.800 km / h: máy bay không người lái, tên lửa hành trình, tên lửa không đối đất, máy bay chiến đấu chiến thuật và trực thăng hỗ trợ không quân. Nó cũng có thể tiêu diệt các mục tiêu trên mặt đất: xe bọc thép hạng nhẹ, kết cấu bảo vệ, tòa nhà.

Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, chuyên gia quân sự Nga, Đại tá Viktor Murakhovsky — Tổng biên tập tạp chí "Kho vũ khí của tổ quốc" — giải thích lý do tại sao ngành công nghiệp quốc phòng và quân đội Nga đang hồi sinh pháo cỡ nòng bị lãng quên:

Theo tôi, nguyên nhân chính là tiềm năng của pháo tự động 30mm gần như hoàn toàn cạn kiệt. Không thể gia tăng hơn nữa khả năng chiến đấu của nó. Nguyên nhân thứ hai: đã xuất hiện các loại đạn mới, mà khả năng chiến thuật của chúng có thể được thực hiện đầy đủ chỉ với các cỡ nòng lớn hơn: từ 57mm trở lên. Ví dụ, đây là đạn pháo tự tính toán thời điểm nổ và đạn pháo tự điều chỉnh quỹ đạo.

Những vũ khí của Chiến thắng - Sputnik Việt Nam
Pháo ZIS-3 cho Thủy quân lục chiến Việt Nam - giải pháp tạm thời?
Tổ hợp pháo tự hành Derivatsiya-PVO được trang bị khoang chiến đấu "không có người ở" với hệ thống điều khiển hỏa lực, bao gồm hệ thống quang-điện tử phát hiện và theo dõi mục tiêu do Công ty Cổ phần "Peleng" (Belarus) phát triển. Pháo tự hành 2S38 có thể hoạt động trong mọi bối cảnh thời tiết, cả ban ngày và ban đêm, trong điều kiện bị nhiễu quang học và điện tử. Hơn nữa, theo các nhà phát triển, pháo tự chọn loại đạn phù hợp nhất để bắn trúng mục tiêu cụ thể. Kíp lái chỉ kiểm soát hoạt động của các hệ thống. Loại đạn mới cho 2S38 đang được thử nghiệm. Đây là đạn pháo tự tính toán thời điểm nổ và đạn pháo tự điều chỉnh quỹ đạo. Tuy nhiên, pháo tự hành loại này cũng có thể sử dụng đạn pháo 57mm truyền thống của S-60 cũ: đạn nổ mạnh, đạn xuyên giáp. Pháo 2S38 với cơ số đạn 148 viên có tốc độ bắn 120 viên/phút, các quân nhân vận hành S238 có thể quan sát toàn cảnh với góc nhìn 360 độ.

Tổ hợp pháo tự hành Derivatsiya-PVO cho Quân chủng Phòng không-Không quân sẽ được sử sụng trên mặt đất. Trong tương lai, nó sẽ thay thế các loại pháo cũ: pháo tự hành Shilka 23mm huyền thoại nhưng đã lỗi thời, và tổ hợp phòng không tự hành trang bị pháo và tên lửa Tunguska 30mm, — ông Viktor Murakhovsky nói. — Các phương tiện tấn công trên không đang phát triển khả năng chiến đấu, vì thế lực lượng phòng không cần phải chuyển sang sử dụng một cỡ nòng mới, với đạn dược cho phép bắn trúng mục tiêu với độ chính xác cao hơn. Xin nhắc lại rằng, ngoài tổ hợp pháo tự hành  Derivatsiya-PVO, pháo 57mm được cài đặt trên module chiến đấu AU-220M Baikal của xe chiến đấu bộ binh hạng nặng T-15 Armata. Một module chiến đấu mới khác dành cho xe bọc thép và xe chiến đấu bộ binh — module Epokha — cũng sử dụng pháo tự động 57mm, nhưng, đạn pháo của nó có những đặc điểm  khác — quỹ đạo bắn có một hình cầu vồng giống như đường đạn khẩu pháo hoặc súng cối", — chuyên gia quân sự Nga cho biết.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала