Chuyên gia đánh giá khả năng Syria tấn công trả đũa nhằm vào sân bay Tel Aviv

© Sputnik / Ilya PitalevMáy bay Su-22 của Syria tại căn cứ không quân của quân đội Syria ở tỉnh Homs
Máy bay Su-22 của Syria tại căn cứ không quân của quân đội Syria ở tỉnh Homs - Sputnik Việt Nam
Đại diện thường trực của Syria tại Liên Hợp Quốc đã đưa ra lời đe dọa rằng nước này sẽ trả đũa Israel bằng một cuộc phản công đối xứng tại sân bay Tel Aviv sau vụ không kích sân bay Damascus.

Tình hình đang leo thang, ông Stanislav Tarasov, nhà phân tích chính trị, chuyên gia về các vấn đề của các quốc gia Trung Đông và Kavkaz, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Sputnik.

Hội đồng Bảo an LHQ - Sputnik Việt Nam
Syria đe dọa sẽ tấn công sân bay Tel Aviv sau các cuộc không kích của Israel

"Tình hình ở Syria trở nên trầm trọng hơn sau một loạt các cuộc không kích của Israel. Hơn nữa, điều này tạo nên một ấn tượng hơi lạ, bởi vì Israel liên tục nhận được cảnh báo từ phía Nga. Tuy nhiên, Israel vẫn tiến hành không kích vào những mục tiêu mà nước này cho rằng đó là các căn cứ, kho bãi thuộc về lực lượng vũ trang Iran đang hoạt động trên lãnh thổ Syria. Các lực lượng vũ trang Syria cũng không ngồi yên, họ đã nhận được vũ khí hiện đại, và theo các nguồn tin quân sự thì họ đã giáng trả nếu không phải là 90% thì cũng là  80% các cuộc tấn công tên lửa do Israel thực hiện",-  ông Stanislav Tarasov nói.

Vị chuyên gia đưa ra những đánh giá về khả năng xảy ra các cuộc tấn công trả đũa của Syria tại sân bay Tel Aviv.

"Syria có thể đánh trả không? Xét từ góc độ khả năng quân sự thì có. Nhưng liệu đây có phải là một kịch bản mong muốn hay không? Tất nhiên là không. Trong trường hợp này vai trò quyết định phải phụ thuộc vào đại diện của Lực lượng quân đội không gian Nga, cũng như phụ thuộc vào các cuộc tiếp xúc ở cấp lãnh đạo. Tôi có cảm tưởng rằng Israel đang tìm cớ để khôi phục tiếp xúc cấp cao, và những gia tăng căng thẳng mang tính tình huống cụ thể theo hướng Syria đang thúc đẩy để khôi phục lại các tiếp xúc nói trên. Có thể Israel theo đuổi mục tiêu như vậy", ông Stanislav Tarasov nhận định.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала